Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ; xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với kinh phí hơn 1.500 tỷ đồng.

TP.HCM muốn xây Nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: thuthiem.hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 8/10, HĐND TPHCM khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) để cho ý kiến về một số tờ trình của UBND TP.HCM, trong đó đáng chú ý là dự án đầu tư xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng.

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng trước đây, thành phố có 3 nhà hát là Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Philharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn Nhà hát TP còn giá trị nhà hát đúng nghĩa.

Ông Liêm khẳng định nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch sẽ góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đây cũng là công trình mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố.

Còn theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, các đề án trong kỳ họp này, đặc biệt là dự án nhà hát, rất quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống người dân thành phố. Bà khẳng định đây là dự án có tầm vóc thế kỷ, được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc.

Với việc xây nhà hát này, TP cũng kỳ vọng dự án sau khi hoàn tất sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa.

Đại biểu, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND Nguyễn Văn Dũng thẩm tra tờ trình và khẳng định cần thiết phải xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Tuy nhiên, ông lưu ý công trình cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, thiết kế đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế.

Đại biểu này cho rằng UBND TP cần chọn nhà thầu có năng lực, tránh lãng phí trong quá trình xây dựng.

Cuối buổi thảo luận, các đại biểu HĐND TP thông qua dự án đầu tư xây dựng dự án này.

Kim Long

Xem thêm: