Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà máy nhiệt điện than thuộc Tập đoàn đã tiến hành mở cửa nhà máy để chính quyền và người dân địa phương vào tham quan, giám sát việc vận hành và bảo vệ môi trường.

nha-may-nhiet-dien-vinh-tan-2
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – Bình Thuận. (Ảnh: FB)

Theo ông Nguyễn Hữu Phiên – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh), trong thời gian qua, công ty đã tổ chức cho người dân các xã Dân Thành, Đông Hải và Trường Long Hòa – là những xã tiếp giáp Trung tâm Điện lực Duyên Hải – 3 đợt tham quan nhà máy. Ông Phiên cũng cho hay nhà máy không chỉ mở cửa cố định vào thứ 4 của tuần đầu tiên hàng tháng mà còn đón tiếp các đoàn khách có nhu cầu tham quan, tìm hiểu.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng thành lập một “bảo tàng thông tin thu nhỏ”. Được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2016, đây là nơi sẽ cung cấp thông tin tổng thể về Nhà máy với hệ thống dữ liệu ảnh, sơ đồ, biểu đồ và các hiện vật.

Theo ông Phiên, người dân khi vào tham quan nhà máy sẽ được trực tiếp quan sát các thông số quan trắc môi trường hiển thị trên màn hình giám sát online, xem trình chiếu video giới thiệu cách sản xuất điện trong nhà máy nhiệt điện than để hiểu thêm về quy trình trong việc vận hành và sản xuất của nhà máy.

Trước đó, từ ngày 1/11/2016, công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) cũng đã tổ chức đón tiếp các đoàn khách từ các cơ quan chức năng và người dân địa phương tới tham quan quá trình vận hành, xử lý môi trường.

Được biết, các nhà máy nhiệt điện này cũng có báo cáo thông số môi trường đến chính quyền địa phương bằng các hình thức như: kết nối truyền dữ liệu online 24/24h thông số phát thải của Nhà máy đến Sở Công Thương, Sở TN-MT của tỉnh; lắp đặt hệ thống camera tại bãi thải xỉ để các cơ quan quản lý truy cập quan sát trên điện thoại có kết nối internet; phát bản tin về môi trường hàng tuần trên hệ thống thông tin đại chúng tại địa phương.

Trước đó, ngày 14 và 15/4/2015, do quá bức xúc vì tình trạng ô nhiễm bụi xỉ từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Trung tâm điện lực Vĩnh Tân), người dân huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã tập trung chặn các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1 gây nên tình trạng ùn tắc giao thông nhằm yêu cầu nhà máy phải dừng việc gây ô nhiễm đã kéo dài trong nhiều tháng. Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Bình Thuận, mỗi ngày nhà máy thải ra khoảng 1.500 tấn xỉ than, gây khói bụi nghiêm trọng khiến hàng ngàn hộ dân ở khu vực xung quanh bị ảnh hưởng.

Vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng tro, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện được các nhà hoạt động môi trường và người dân đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Theo số liệu từ Bộ Xây Dựng, lượng tro, xỉ than, thạch cao được xử lý và tiêu thụ của cả nước mới chỉ đạt 5 triệu tấn (chiếm khoảng trên 30% tổng khối lượng tro xỉ, thạch cao thải ra của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất hàng năm).

Riêng lượng tro xỉ tích lũy từ các nhà máy nhiệt điện than trong năm 2016 khoảng 23 triệu tấn, dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên khoảng 109 triệu tấn. Điều này sẽ tạo ra áp lực rất lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Thủy Minh

Xem thêm: