Nhà máy Nước sạch Sông Đà đã ngừng cấp nước sau sự sự cố xe tải bị lật và bị rò rỉ dầu máy xuống dòng suối đầu nguồn.

Nhà máy nước sông Đà. (Ảnh: viwasupco.com.vn)

Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có văn bản về việc ngừng cấp nước cho người dân.

Cụ thể, văn bản nêu rõ khoảng 18h ngày 21/9, Công ty VIWASUPCO phát hiện sự việc có thể tác động ảnh hưởng tới chất lượng nước thô cấp cho Nhà máy Nước sạch Sông Đà.

Vì vậy, để đảm bảo cấp nước an toàn, đơn vị này đã dừng nhà máy để tiến hành kiểm tra, xử lý từ 18h54 cùng ngày.

“Lượng nước đang lưu trữ trong bể chứa của công ty sẽ tiếp tục được cấp và dự kiến ngừng từ 21h30 ngày 21/9/2022”, văn bản nêu.

“Đây không phải là sự cố của nhà máy. Trong lòng hồ sông Đà khá rộng, có những yếu tố khách quan về mặt dân sinh, những tác động của việc người dân sinh hoạt hàng ngày đã làm dấy lên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại sông. Khi phát hiện nguy cơ, chúng tôi đã ngừng việc cấp nước cho người dân”, đại diện công ty cho biết, theo báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình cho biết, khoảng 18h ngày 21/9, tại khu vực suối Cun, xóm Văn Minh, xã Quang Tiến, xảy ra 1 vụ tai nạn tự gây, lái xe điều khiển phương tiện mang BKS 29H-588.31 vận chuyển đá phục vụ kè ao cho 1 hộ gia đình.

Theo ông Nam, tai nạn khiến phương tiện lật xuống lòng suối Cun, đồng thời một lượng dầu máy bị rò rỉ ra lòng suối Cun nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Suối Cun dẫn nước về khu vực hồ Đồng Bài (hồ nước phục vụ nhà máy nước sạch), nơi xảy ra sự việc cách hồ khoảng 2km.

Sau khi xảy ra sự việc, địa phương đã phối hợp với nhà máy nước sạch dùng phao chặn dòng suối. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng đã tiến hành lấy mẫu tại 3 vị trí gồm điểm tại chỗ lật đổ, điểm giữa và điểm gần khu chảy vào nhà máy nước, ông Nam cho biết.

Dự kiến trong hôm nay (22/9), công ty sẽ cấp nước trở lại”, ông Nguyễn Xuân Quý, Tổng giám đốc VIWASUPCO nói, theo báo Lao Động.

Minh Long