Nhà thờ Trung Lao – nhà thờ 130 năm tuổi với kiến trúc độc đáo tại huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) bị hỏa hoạn thiêu rụi trong đêm 5/8.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 23h ngày 5/8, người dân giáo xứ Trung Lao (xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nghe thấy tiếng chuông nhà thờ kêu gấp gáp liên hồi.

Những người dân sống xung quanh nhà thờ chạy đến thì thấy gian đầu của nhà thờ bốc cháy nghi ngút nên đã tổ chức chữa cháy, đồng thời báo tin cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

nha tho co 130 nam tuoi tai nam dinh bi thieu rui trong dem 2
(Ảnh chụp clip)

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Nam Định đã huy động 5 xe chữa cháy, cùng hơn 100 nhân viên cứu hỏa có mặt tại hiện trường tham gia dập lửa.

Tuy nhiên, do toàn bộ nội thất của thánh đường nhà thờ được làm từ gỗ, trong điều kiện gió lớn trong đêm nên chỉ sau ít phút, ngọn lửa đã bùng lên dữ dội và nhanh chóng lan ra toàn bộ nhà thờ.

nha tho co 130 nam tuoi tai nam dinh bi thieu rui trong dem 3
(Ảnh chụp clip)

Tới sáng ngày 6/8, đám cháy đã tắt hẳn nhưng ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ mái nhà thờ, bàn ghế bằng gỗ, các cửa sổ, cửa ra vào cùng các vì kèo, xà khóa, xà cân cũng bị cháy hoàn toàn. Toàn bộ phần khung gỗ làm bằng gỗ lim của nhà thờ có đường kính 70-80 cm bị cháy nham nhở.

Vụ cháy không ghi nhận thiệt hại về người.

Theo một số người dân, ngọn lửa bốc lên từ gian chứa nhiều quần áo, sách vở, sau đó lan rộng khiến toàn bộ 11 gian bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hiện cơ quan điều tra tỉnh Nam Định đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Nhà thờ Trung Lao là công trình kiến trúc độc đáo tại Nam Định, kết hợp phong cách châu Âu và kiến trúc truyền thống Việt Nam. Công trình được khởi công xây dựng năm 1888 và hoàn thành năm 1898. Nhà thờ dài 50 m, rộng 16 m, cao 12 m. Toàn bộ nội thất thánh đường được làm từ gỗ lim.

 

Người đăng: Bình Ngô vào 5 Tháng 8 2017

Đăng Nguyên

Xem thêm: