Giới chức TP. Nha Trang đề xuất lắp camera dạng năng lượng mặt trời để giám sát, bảo vệ san hô ở khu vực Hòn Mun, với kinh phí gần 260 triệu đồng.

Hình ảnh đáy biển Hòn Mun bị rác thải tấn công. (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)

Động thái này diễn ra sau khi nhiều người lặn biển phát hiện rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun (thuộc vùng lõi vịnh Nha Trang) bị hư hại, chết trắng hàng loạt.

Ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết camera sẽ được lắp ở các điểm trên đảo để tăng cường giám sát các hoạt động tàu cá, tàu lặn trên mặt nước trong phân khu bảo tồn.

Phía ban quản lý vịnh cũng đề xuất xin kinh phí đầu tư camera lặn dưới nước thay thế sức người và dễ dàng kiểm tra tốc độ sinh trưởng san hô. Tổng kinh phí lắp camera dự kiến gần 260 triệu đồng.

Cùng với việc lắp camera giám sát, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản Nha Trang (Đại học Nha Trang) sẽ thí điểm trồng phục hồi san hô ở một số khu vực Hòn Mun. Từ đó, các đơn vị lựa chọn phương pháp tối ưu để phục hồi san hô trên diện rộng.

Rạn san hô ở Nha Trang chết hàng loạt: ‘Rất khó phục hồi’

Ông Thái nói thêm, từ ngày 27/6 chính thức tạm ngừng các hoạt động bơi, lặn biển ở một số khu vực trong vịnh Nha Trang, nhất là đảo Hòn Mun. “Đến thời điểm này chỉ có thể lặn ở khu vực Hòn Rơm và chúng tôi cũng quy định thợ lặn phải có bằng chuyên nghiệp mới được lặn ở đây”.

Hiện ban quản lý đang phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tiến hành phân loại lại các vùng san hô trong vịnh Nha Trang, sau đó sẽ kiến nghị vùng nào cho phép hoạt động, vùng nào không cho phép để phục hồi san hô. Dự kiến sớm nhất trong tháng này sẽ có văn bản tiếp theo về các vùng được phép hoạt động, khai thác trở lại.

Vịnh Nha Trang rộng gần 250 km2, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Nơi đây có nhiều san hô và hệ sinh thái phong phú, đa dạng bậc nhất Việt Nam, các bãi lặn nổi tiếng, thu hút du khách đến lặn biển, xem đáy đại dương.

Tuy nhiên, thời gian qua san hô tại một số khu vực ở vịnh suy giảm nghiêm trọng. Đáng chú ý, ở khu bảo tồn Hòn Mun, cách TP. Nha Trang hơn 10 km, độ phủ san hô từ hơn 50% cách đây 7 năm, nay chỉ còn trên dưới 10%, tùy khu vực. Tại một số vị trí quanh đảo, hàng trăm m2 san hô hư hại, có nơi san hô bị xoá trắng.

Minh Long