Ngày 26/8, UBND TP. Nha Trang cho biết chậm nhất đến ngày 1/10/2018, TP sẽ triển khai thí điểm thu phí đỗ xe.

thu phí oto
Nha Trang sẽ thu phí ô tô. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai thí điểm thu phí đối với 4 tuyến đường ngang giao với đường Trần Phú (đoạn từ đường Trần Phú đến đường Trần Hưng Đạo) gồm: Yersin, Lý Tự Trọng, Nguyễn Chánh, Lê Thánh Tôn.

Trong đó, chỉ có đường Lê Thánh Tôn cho phép đỗ xe 2 bên, dự kiến đỗ được 26 xe có thu tiền (bên phải 12 xe, bên trái 14 xe); 3 tuyến đường còn lại chỉ được đỗ 1 bên theo ngày chẵn, lẻ. Trong đó:

  • Đường Yersin cho phép 21 xe đỗ tính thu tiền, bên trái theo ngày lẻ 9 xe, bên phải theo ngày chẵn 12 xe.
  • Đường Lý Tự Trọng, bên trái được phép đỗ theo ngày lẻ 11 xe, bên phải theo ngày chẵn 10 xe.
  • Đường Nguyễn Chánh, bên trái được đỗ theo ngày lẻ 9 xe, bên phải theo ngày chẵn 10 xe.

Đối tượng nộp phí là các tổ chức, cá nhân đỗ xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở xuống dưới lòng đường thuộc các tuyến đường có tổ chức thu phí. Thời gian thu dự kiến từ 6h đến 22h hàng ngày.

Về mức thu, HĐND tỉnh quy định thời gian đỗ xe từ 2 giờ trở xuống là 20.000 đồng; trên 2 giờ thì áp dụng thu phí 20.000 đồng đối với 2 giờ đầu, 40.000 đồng cho giờ tiếp theo. Miễn thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô đối với các trường hợp đưa, đón học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục và bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với khoản phí này, cơ quan thu phí được để lại 55% trong tổng số tiền thu được để chi phí phục vụ công tác quản lý, chi phí cho công tác thu phí; 45% còn lại nộp vào ngân sách nhà nước. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/9.

Kim Long

Xem thêm: