Mưa lớn trong nhiều ngày khiến các khu vực ven hạ lưu sông Cái thuộc các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị ngập nặng.

nha-trang-ngap-nang-8
(Ảnh FB)

Từ ngày 3 đến ngày 4/11, tỉnh Khánh Hòa xảy ra mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, khiến lũ trên các sông lên cao, nhiều nơi bị chia cắt hoàn toàn.

Tại xã Vĩnh Phương, đến 14h30 ngày 3/11 có 4 thôn bị cô lập hoàn toàn là: Tây, Trung, Xuân Phong và Xuân Phú. Giao thông tại các thôn này bị chia cắt, có nơi ngập sâu từ 0,5 đến hơn 1,5m.

Tại xã Vĩnh Ngọc, hầu hết các thôn bị ngập, có khu vực ngập hơn 1m, nhiều hộ dân phải di dời đến nhà người thân ở nơi khác ở tạm.

nha-trang-ngap-nang-4
Những khu phố ngập nhìn từ trên cao. (Ảnh chụp video)

nha-trang-ngap-nang-5

nha-trang-ngap-nang-2
Nước dâng ngập văn phòng. (Ảnh: FB Hưng Hoàng)

Mưa lớn cũng khiến nhiều đoạn thuộc tuyến đường 23 tháng 10 – tuyến đường nối TP. Nha Trang ra Quốc lộ 1 về phía Nam bị ngập 0,6-0,8m, các phương tiện qua lại rất khó khăn. 

Đến chiều ngày 4/11, nhiều đoạn vẫn bị ngập nước, đặc biệt là đoạn cây số 5 (xã Vĩnh Hiệp) và cây số 6 (xã Vĩnh Trung). Xe gắn máy chạy qua đây hầu hết bị chết máy hoặc phải dắt bộ, người dân đi bộ hoặc dùng thuyền di chuyển. Lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành cấm đường không cho xe ô tô lớn chạy qua.

nha-trang-ngap-nang
Hàng trăm xe máy bị chết máy khi di chuyển qua đây. (Ảnh FB)

TP. Nha Trang đã cho sơ tán khẩn cấp 43 hộ dân với 167 khẩu ở vùng nguy hiểm thuộc hai xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương.

nha-trang-ngap-nang-3
Người dân dùng thuyền di chuyển. (Ảnh: FB Hưng Hoàng)
nha-trang-ngap-nang-7
Ngập tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung Nha Trang. (Ảnh: FB Cao Sy Nam)

Theo thống kê một số thiệt hại ban đầu, nước sông Cái lớn đã làm gãy 2 nhịp cầu gỗ Phú Kiểng (Vĩnh Ngọc) khiến hơn 1.000 hộ dân ở 3 thôn Xuân Ngọc, Hòn Nghê 1, Hòn Nghê 2 bị cô lập; trôi 2 ghe có 4 người của ngư dân Vĩnh Phước (trong đó 1 ghe bị chìm, 1 ghe được neo tạm dưới chân cầu Bóng…), đường đèo từ Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh) đi Lâm Đồng bị sạt lở 10 điểm, trong đó có 4 điểm sạt lở với khối lượng đất đá khá lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên các sông từ Bình Định đến Ninh Thuận tiếp tục xuống. Chiều tối nay (05/11), lũ trên các sông từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận có khả năng lên lại, các sông ở Bình Thuận sẽ lên. Mực nước các sông ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng dao động ở mức BĐ1-BĐ2.

Hải Linh

Xem thêm: