Với cáo buộc nhận 110 triệu đồng để thả nghi phạm, cựu trưởng công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Cựu trưởng công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê (áo trắng) tại phiên tòa. (Ảnh: vtc.vn)

Chiều 13/8, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xử sơ thẩm vụ “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” và “nhận hối lộ”, xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (cựu trưởng Công an quận Tây Hồ) 9-10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng cảnh sát hình sự) bị đề nghị án tù bằng thời hạn tạm giam – tức 10 tháng 27 ngày, trả tự do tại tòa.

Hai bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) cùng bị đề nghị 8-10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị truy thu số tiền 110 triệu đồng mà bị cáo Phùng Anh Lê hưởng lợi bất chính để sung quỹ Nhà nước.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là những người có trình độ, hiểu được nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc tuân thủ tuyệt đối các giai đoạn tố tụng; chỉ vì lợi ích vật chất, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền; các bị cáo còn lại biết trả tự do cho Nguyễn Hữu Tài là sai nhưng vẫn thực hiện. Hành vi các bị cáo xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nền tư pháp…

Theo cáo buộc, ngày 19/9/2016, anh Thành (ở quận Hoàn Kiếm) đến công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, tố cáo nhóm người bắt giữ anh này trái pháp luật rồi hành hung.

Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm ra đầu thú do liên quan vụ trình báo của anh Thành. Khi điều tra, công an quận Tây Hồ tạm giữ Tài 3 ngày.

Sau khi Tài bị tạm giữ, người thân của Tài đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Phùng Anh Lê) để nhờ giúp đỡ. Ông Bảy đặt vấn đề và được cựu đại tá Phùng Anh Lê đồng ý cho Tài ra về với điều kiện gia đình nghi phạm phải đưa cho ông Phùng Anh Lê 110 triệu đồng.

Tối 22/9/2016, sau khi nhận tiền của người nhà nghi phạm thông qua ông Bảy, bị cáo Phùng Anh Lê chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung giao Tài cho Vũ Công Ngọc. Một ngày sau đó, Tài được thả về.

Trong vụ án, VKS đánh giá bị cáo Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, yêu cầu đưa 110 triệu đồng và chỉ đạo cấp dưới thả người. Các bị cáo Châu, Ngọc, Trung biết chỉ đạo của bị cáo Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng vẫn chấp hành, thực hiện việc tha trái pháp luật.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê không thừa nhận cáo buộc.

Phạm Toàn