Làm theo hướng dẫn của người tự giới thiệu là cán bộ công an, chị H. chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào tài khoản do “cán bộ” này cung cấp. Chuyển xong, chị H. hoảng hốt nhận ra mình bị lừa.

Các cuộc gọi mạo danh công an thường dùng thủ đoạn khiến nạn nhân lo sợ, dẫn tới cung cấp thông tin tài khoản hoặc trực tiếp chuyển tiền để chứng minh trong sạch. (Ảnh minh họa: MaximP/Shutterstock)

Công an huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đang điều tra xác minh vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng theo đơn trình báo của chị H. (SN 1993, trú tại Mê Linh, Hà Nội).

Chị H. cho biết mới đây, chị nhận cuộc điện thoại của một người lạ, thông báo chị có khoản vay chưa trả là 38 triệu đồng, sau đó, chị H. được kết nối điện thoại, nói chuyện với một người khác tự xưng là cán bộ công an.

“Cán bộ” này đề nghị chị H. phải cung cấp thông tin để kiểm tra. Chị H. làm theo hướng dẫn và chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng cung cấp. Khi chuyển xong, chị mới hoảng hốt nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân phải cảnh giác và tuyên truyền đến mọi người xung quanh về các thủ đoạn tương tự để không bị đối tượng xấu lừa đảo. Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn có những người mất cảnh giác nên đã bị sập bẫy, đa số là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí, không có kiến thức bảo mật thông tin cũng như hiểu biết về hoạt động tố tụng.

Công an TP. Hà Nội cho biết cơ quan công an các cấp khi cần làm việc với người dân sẽ phát hành giấy mời hoặc giấy triệu tập gửi qua công an địa phương để mời lên làm việc trực tiếp. Công an tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại hoặc mạng xã hội, đồng thời, cũng không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Phía cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người cần tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai không quen biết. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

Thạch Lam