Trong cuộc họp đột xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định có “lỗ hổng” lớn trong công tác phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) từ ca bệnh thứ 243 ở huyện Mê Linh.

Các bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã xuất hiện ở 12 tỉnh, đang chiếm 48/103 bệnh nhân của Hà Nội. (Ảnh: J.N)

‘Lỗ hổng’ về phòng ngừa dịch tại bệnh viện

Cuộc họp chiều 7/4 diễn ra trong bối cảnh xác định thêm 3 ca dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), gồm bệnh nhân 243, chị dâu và hàng xóm.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết chỉ riêng 3 bệnh nhân 17, 237 và 243, đã có gần 300 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện tiếp xúc F1, gần 400 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện tiếp xúc F2.

“Chỉ có một bệnh nhân 17 nhưng toàn bộ Bệnh viện bị Hồng Ngọc bị phong tỏa, 21 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1 bị cách ly. Vậy mà “trận tuyến” ở các bệnh viện trong đón tiếp người bệnh vẫn rất sơ hở”, ông Chung nói.

Ông Chung yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tổ chức sàng lọc người đến khám, kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến khám, đồng thời yêu cầu tất cả cán bộ và nhân viên trong viện, nhất là các bác sĩ và điều dưỡng, tuyệt đối không được chủ quan trong quy trình đón nhận, khám chữa.

“Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế, trong đó tất cả yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài về trong thời gian qua, có yếu tố người nhà bị cách ly tập trung, đi du lịch trong nước trước 30-3 đều phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh” – ông Chung ra chỉ đạo.

‘Lỗ hổng’ hiểu sai trong quyết định cách ly

Ngoài ra vấn đề phòng ngừa trong quy trình đón nhận, khám chữa bệnh nhân, ông Chung cho rằng có sự hiểu sai trong việc ra quyết định cách ly khiến diện tiếp xúc của bệnh nhân 243 lan rộng.

Theo ông Chung, thành phố yêu cầu rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 25/3, sau đó ra quyết định cách ly. Với cụ thể trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30/3 nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai.

Ông Chung cho rằng “rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bạch Mai và ra quyết định cách ly 14 ngày kể từ thời điểm ra quyết định, chứ không phải từ thời điểm vào bệnh viện”. 

Theo đó, ông Chung cho rằng nếu như ngày 30/3 quyết định cách ly 14 ngày với bệnh nhân 243, thì đến tận ngày 13/4, người này mới được đi lại, chứ không phải được đi lại như vừa rồi. Ông Chung chỉ đạo phải xét nghiệm nhanh, xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR với tất cả những trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai.

Nói về “ổ dịch” này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết các bệnh nhân có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã xuất hiện ở 12 tỉnh, đang chiếm 48/103 bệnh nhân của Hà Nội, với thời gian phát sinh chỉ trong 20 ngày qua. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết ngày 30/3, sau khi có thông báo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 243 đã tới trạm y tế xã khai báo.

Tuy nhiên, do bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, đến 30/3 đã qua 14 ngày, nên được cơ quan y tế huyện cho về nhà theo dõi y tế.

Sau ngày 30/3, bệnh nhân đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến Bệnh viện đa khoa Phúc Yên và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 4/4 và ngày 5/4.

Ông Trọng cho biết: “Ngành y tế của huyện đến nay vẫn hiểu là cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi từ ngày 12/3, nên bệnh nhân này không được đưa đi cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ là khuyến cáo theo dõi y tế và lấy mẫu”. 

Ông Trọng cho hay rà soát đến ngày 30/3, huyện Mê Linh có 9 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã hết 14 ngày, không tổ chức cách ly tại nhà, mà chỉ khuyến cáo.

Nguyễn Quân