Số tiền mà bà Trương Thị Lan Anh, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Đô Lương (Nghệ An) – được 16 hộ dân “cảm ơn” là 237 triệu đồng.

Máy gặt lúa tại huyện Đô Lương, Nghệ An. (Ảnh: doluong.gov)

Ngày 20/6, UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết huyện đã kỷ luật cảnh cáo bà Trương Thị Lan Anh – chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Đô Lương do vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mua máy cày, máy gặt lúa cho dân không đúng theo quy định pháp luật và nguyên tắc tài chính.

Cụ thể, năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định số 87 về việc Quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, mức hỗ trợ giá trị máy cày đa chức năng cho nông dân là 15%, máy đập liên hợp là 20%.

Trong ba năm 2015, 2016, 2017, UBND huyện Đô Lương phê duyệt cho 52 hộ dân được hỗ trợ hơn 4,1 tỷ đồng mua 33 máy cày và 19 máy gặt lúa.

Theo quy định, bà Lan Anh là người trực tiếp chi trả tiền hỗ trợ mua máy cày, máy gặt lúa cho các hộ dân trên. Thay vì trả đủ tiền cho nông dân, bà này lại bảo các hộ dân để lại 20% trong số tiền được hỗ trợ để chi phí vào việc quyết toán.

Sau khi đoàn kiểm tra do huyện Đô Lương tiến hành kiểm tra, kết quả cho thấy trong tổng số 52 hộ dân được hỗ trợ mua máy gặt lúa, máy cày có 16 hộ đã để lại hơn 237 triệu đồng cho bà Lan Anh.

Hiện bà này đã bị luân chuyển sang làm việc tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đô Lương. Số tiền “cảm ơn” trên, bà Lan Anh đã hoàn lại cho 16 hộ dân.

Liên quan tới vụ việc, ông Trần Doãn Hùng – nguyên Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đô Lương (nay làm Trưởng Phòng Nội vụ huyện Đô Lương) cũng bị kỷ luật khiển trách, do buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát.

Phạm Toàn

Xem thêm: