Với hàng loạt sai phạm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với cựu Trưởng Ban Nội chính Đồng Nai Hồ Văn Năm.

hồ văn năm
Ông Hồ Văn Năm. (Ảnh: quochoi)

Văn phòng Quốc hội cho biết thực hiện chương trình làm việc phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng ngày 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành xem xét, quyết định về công tác nhân sự.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, do đã bị thi hành kỷ luật về Đảng và có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe, kể từ ngày 18/9.

Căn cứ Công văn số 7488-CV/TU ngày 12/9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc giao ông Bùi Xuân Thống – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho đến khi có Trưởng đoàn mới.

Trước đó, ngày 10/9, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai; đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Hồ Văn Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ban Bí thư kết luận ông Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm Chỉ thị số 15-CT/TW, ngày 7/7/2007 của Bộ Chính trị.

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của cơ quan này trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật, có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông”- Ban Bí thư kết luận.

Như vậy đến thời điểm này, Quốc hội khóa XIV còn 483 đại biểu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 6 đại biểu phải thôi làm nhiệm vụ vì bị kỷ luật liên quan đến hàng loạt sai phạm.

Phạm Toàn

Xem thêm: