Bệnh nhân 188 đã được công bố bình phục và ra viện, đang trong thời gian cách ly 14 ngày ở nhà nhưng lại có kết quả dương tính trở lại với virus Vũ Hán. Chồng, con tiếp xúc với bệnh nhân phải đưa đi cách ly.

virus corona Việt Nam, công ty Trường Sinh
Trước đó, ba bệnh nhân tại công ty Trường Sinh bình phục. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngày 19/4, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân 188 là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị từng cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai) sau khi được điều trị, được công bố khỏi bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam trở về nhà tại Chương Mỹ (Hà Nội) để cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày đã có kết quả xét nghiệm dương tính virus Vũ Hán.

Theo ông Hiền, hiện trường hợp này đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chuyên môn để có nghiên cứu cụ thể” – ông Hiền nói.

>> 3 nhân viên công ty Trường Sinh nhiễm virus Vũ Hán bình phục

Bệnh nhân 188 là nữ, 44 tuổi, nhập viện ngày 28/3.

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán lần 1 vào ngày 11/4; lần 2 vào ngày 14/4.

Bệnh nhân ra viện ngày 16/4.

Từ ngày 17/4, người này vẫn được các ly tại nhà và không đi đâu, cũng từ ngày 17/4 này, bệnh nhân có dấu hiệu đau họng trở lại nên huyện đã xuống lấy mẫu.

Đến trưa 18/4, sau khi đã xét nghiệm bằng 3 kỹ thuật khác nhau cho thấy bệnh nhân dương tính lại với virus Vũ Hán.

Bà Lã Thị Lan – Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết “điều này rất nguy hiểm do hiểu biết về bệnh còn hạn chế, không biết virus tồn tại trong cơ thể bao nhiêu người và kỹ thuật tốt nhất cũng chỉ đạt 70% độ chính xác”.

Được biết, bệnh nhân này sau khi về nhà tiếp xúc với chồng và con, những người này đã được chuyển đi cách ly.

Hoàng Minh