Giới chức y tế cho hay kết quả sàng lọc gen cho thấy, chủng virus mà nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc không phải là chủng virus từ Anh; có khả năng là chủng đột biến Nam Phi hoặc Brazil.

Chung cư Ehome bị phong tỏa. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Chiều hôm 6/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch virus Vũ Hán TP.HCM đã họp khẩn liên quan ca bệnh là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách) – trước đó vào sáng cùng ngày, Bình Dương cũng công bố về ca này.

Bệnh nhân tên L.T.A., 28 tuổi, nam giới, cư trú tại khu C2, chung cư Ehome 4 (đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) từ tháng 12/2020 cùng với 2 người em.

Mẫu bệnh phẩm của người này do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện và cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán vào ngày 6/2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM).

Giới chức y tế nhận định nhân viên này làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên đã giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, tới trưa nay 6/2, kết quả xét nghiệm cho thấy, 1 trong 2 người em cùng nhà (F1) của bệnh nhân đã dương tính với virus Vũ Hán.

Tuy nhiên, rất khó xác định là người anh lây cho em hay ngược lại.

Nếu căn cứ theo thông tin dịch tễ ban đầu, khả năng là người em lây cho người anh, bởi người anh ít tiếp xúc nên khó lây. Còn người em là nhân viên hằng ngày đi giao gạo ở quận 2 (TP.HCM), có lịch trình đi lại rất nhiều.

Đáng chú ý, người em nhiễm virus Vũ Hán nhưng lại rất khỏe mạnh. Đây cũng là người chở người anh đi khám tại Bệnh viện Quân y 175. Bệnh viện Quân y 175 cũng điều tra truy vết. Bước đầu xác định, có 21 người là F1 của ca nghi ngờ, trong đó có 7 người tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra, giới chức y tế cho biết kết quả sàng lọc gen cũng cho thấy, chủng virus mà người anh (nhân viên sân bay) không phải là chủng virus từ Anh; có khả năng là chủng đột biến Nam Phi hoặc Brazil.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tại Việt Nam hiện đã phát hiện chủng đột biến của Anh và của Nam Phi. Trong đó chủng đột biến của Anh đã có trong cộng đồng.

Chủng Nam Phi chưa ghi nhận trong cộng đồng nhưng theo cơ quan chuyên môn, chủng này lây lan nhanh, thời gian lây lan rất ngắn, đòi hỏi phải có biện pháp nhanh.

Liên quan đến chung cư bệnh nhân đang ở, cơ quan chức năng của tỉnh đã lập 6 chốt, phong tỏa khu chung cư, với 1.813 gia đình (hơn 3.000 người). Bên cạnh đó, Bình Dương đang triển khai truy vết bằng camera, phong tỏa nhiều khu vực khác có liên quan.

Hoàng Minh