9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được phép sử dụng chữa bệnh cho người – đã bị Công ty VN Pharma làm giả giấy tờ, con dấu, tài liệu nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường Việt Nam từ năm 2013 để cung cấp cho các bệnh nhân ung thư.

9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg kém chất lượng đã bị công ty VN Pharma làm giả giấy tờ để nhập khẩu (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Chiều ngày 22/8, TAND TP. HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma với phần bào chữa của các luật sư.

Tại phiên xét xử, luật sư Nguyễn Đình Hưng – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma và luật sư Phan Trung Hoài – người bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C. Trước đó, cả hai bị cáo này đều bị cáo buộc vì tội “Buôn lậu”.

“Chỉ là sai quy trình chứ không phải giả”

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, luật sư Hưng cho rằng việc Viện kiểm soát (VKS) cáo buộc ông Hùng về tội “Buôn lậu” là không đúng. Vì trước khi đàm phán với ông Võ Mạnh Cường để nhập lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet từ công ty Helix Canada, ông Cường đã có giấy ủy quyền từ công ty Helix Canada.

Luật sư Hưng đã đưa ra giấy ủy quyền của Công ty Helix Canada cho ông Võ Mạnh Cường làm người đại diện của công ty này, đồng thời nhận định những giấy tờ mà ông Cường đưa cho ông Hùng xem – như giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) để được lưu hành thuốc trên thế giới và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada cấp và được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada – là rất hợp lệ nên ông Hùng không nghi ngờ.

Chỉ khi Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định toàn bộ giấy của ông Cường là giả, ông Hùng mới biết. Do đó, ông Hùng chỉ là nạn nhân của vụ làm ăn gian dối. Nếu biết giấy tờ trên là giả thì bị cáo Hùng đã không đàm phán để ký hợp đồng – vị luật sư nói.

Cũng theo luật sư Hưng, Công ty VN Pharma có chức năng kinh doanh đúng ngành nghề, không xảy ra sai phạm. Khi công ty này có giấy phép và tiến hành nhập khẩu, ông Hùng là cấp trên chỉ đạo cấp dưới làm việc là trách nhiệm của lãnh đạo. Ngoài ra, sau khi công ty nhập khẩu thuốc, khi có nghi ngờ thuốc kém chất lượng bị cáo Hùng đã gửi mẫu thuốc đi thẩm định.

Việc Công ty VN Pharma đã làm luôn hồ sơ kỹ thuật kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Caplet để đưa cho Công ty Helix Canada xem và ký sau đó chuyển lại cho VN Pharma – trong khi lẽ ra hồ sơ phải do Công ty Helix Canada thực hiện, việc này theo luật sư Hưng chỉ là sai quy trình, chứ không phải là giả tạo.

Từ đó, ông Hưng cho rằng VKS cáo buộc Hùng với vai trò đồng phạm với bị cáo Võ Mạnh Cường là không chính xác. 

Do Cục Quản lý dược và Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm?

Bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường, luật sư Phan Trung Hoài cũng cho rằng bị cáo Cường tuy là người đại diện cho công ty Helix Canada đứng ra đàm phán với ông Hùng, nhưng thực ra bị cáo Cường cũng không biết lô thuốc trên không có xuất xứ từ Canada và không biết các giấy tờ từ phía công ty Helix Canada cung cấp là giả mạo.

Ông Hoài đề nghị cần điều tra, làm rõ người thực hiện hành vi giả mạo các giấy tờ nêu trên cùng chứng thực hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Bên cạnh đó, liên quan đến kết quả giám định số 31/KLGĐ-BYT ngày 22/4/2015 của Hội đồng giám định Bộ Y tế “Lô thuốc H-Capita 500mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được làm thuốc chữa bệnh cho người” – ông Hoài cũng cho rằng kết luận này cũng không đúng.

Ông Hoài cho hay căn cứ vào các tài liệu chuyên môn được trên thế giới đang áp dụng như: Nartindale 36, AHFS Drugs Information, hoạt chất Capecitabine có tác dụng làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u, được dùng để điều trị một số loại bệnh ung thư.

Theo ông Hoài, sai phạm nghiêm trọng nhất ở đây là vi phạm Luật tố tụng. Vì để nhập được lô thuốc trên về Việt Nam, Cục quản lý dược phải giám định tiêu chuẩn của thuốc nhưng cũng chính Cục đã ký công văn cho phép công ty VN Pharma nhập khẩu.

Vì vậy, luật sư Hoài cũng đề nghị xem xét lại trách nhiệm của Cục Quản lý dược và Bộ Y tế vì chưa làm hết trách nhiệm, để cho VN Pharma lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc.

Bên cạnh đó, luật sư Hoài cũng đề nghị Hội đồng xét xử phải làm rõ người đứng đằng sau trong vụ án này là Raymundo – người ký ủy quyền cho ông Cường trực tiếp đàm phán, cũng như các giấy tờ khác của Công ty Helix Canada.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đại diện VKSND đã đề nghị xử phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường từ 10-12 năm tù về tội “Buôn lậu“. 

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 28/8.

9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet (trị giá 5,3 tỷ đồng) chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người

Theo cáo trạng của VKSND, năm 2013, bị cáo Hùng có quen Cường và đàm phán nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet với giá 0,8 USD/viên từ công ty Helix Canada do ông Raymundo làm lãnh đạo, Cường được công ty ủy quyền làm đại diện. Tổng giá trị đơn hàng gần 5,3 tỷ đồng.

Để Cục quản lý dược cấp phép nhập khẩu, Hùng đã yêu cầu hai nhân viên viết khống hồ sơ kỹ thuật để hợp thức hồ sơ rồi nộp cho Cục. Sau khi được Cục quản lý dược cấp phép, tháng 4/2014, toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg được công ty VN Pharma nhập khẩu về Việt Nam.

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Bên cạnh lô thuốc trên, từ năm 2012 đến năm 2014, Hùng còn yêu cầu nhân viên thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada để Công ty Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược; làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin (Hồng Kông) để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc về Việt Nam.

Trước đó, TAND TP.HCM nhiều lần mở phiên xét xử vụ án nhưng sau đó phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Công ty VN Pharma được thành lập vào năm 2011, vốn điều lệ 40 tỷ đồng và tham gia thị trường phân phối dược phẩm chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vài năm trước, công ty này có tốc độ phát triển khá nhanh trong khi thị trường phân phối thuốc còn khá cạnh tranh.

Trần Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply