Ngoài 20 triệu yên đã hỗ trợ trước đó, Nhật Bản cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu yên thông qua các tổ chức quốc tế, theo nội dung trao đổi giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

covid-19
Người dân Nhật Bản trước chùa Sensoji, Tokyo, ngày 15/3/2020.(Ảnh minh họa: Image_vulture/Shutterstock)

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 31/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu để trao đổi về hợp tác trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, và đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc phòng chống dịch.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Motegi đánh giá cao các biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện để phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán , bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, bảo đảm an toàn cho 20.000 người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Motegi khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán, thông báo cùng với việc hỗ trợ Việt Nam các loại sinh phẩm trị giá 20 triệu yên trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu yên thông qua các tổ chức quốc tế.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đối phó với dịch COVID-19 như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, sản xuất vắc-xin, trang thiết bị y tế, bảo hộ công dân… Nhật Bản khẳng định sẽ hợp tác tích cực đối với Việt Nam để ứng phó với đại dịch trong khuôn khổ hợp tác ASEAN.

Trước đó, ngày 7/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) lô hàng viện trợ đầu tiên trong gói viện trợ sinh phẩm có tổng giá trị tương đương 14 triệu yên để ứng phó với dịch COVID-19. Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch COVID-19 dự kiến khoảng 20 triệu yên.

Sơn Nguyên