Mới đây, giới chức trách Nhật Bản đã ra lệnh cấm một ngôi trường ở tỉnh Fukuoka tiếp nhận học sinh nước ngoài trong vòng 5 năm, sau khi nhân viên thuộc cơ sở này có hành vi dùng xích giam giữ một du học sinh Việt.

du học sinh Việt
(Ảnh: Chụp màn hình/NHK)

Cụ thể, quyết định trên đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản (ISAJ) đưa ra vào hôm 7/9 vừa qua, trong đó xử phạt Học viện Quốc tế Nishinihon, một trường Nhật ngữ ở quận Minami, thành phố Fukuoka. Theo đó, 630 du học sinh đang theo học tại nhà trường này đã được khuyến khích chuyển sang một trường dạy tiếng Nhật khác.

Theo ISAJ, sự việc xảy ra vào ngày 25/10/2021. Nhân viên nhà trường đã dùng dây xích có móc khóa để móc vào thắt lưng của một du học sinh Việt Nam (trong độ tuổi 20) và giữ đối phương tại phòng nhân viên trong vài tiếng.

Du học sinh Việt Nam nói trên có nguyện vọng chuyển trường. Sau khi nạn nhân trở về ký túc xá, anh vẫn bị giám sát cho đến sáng hôm sau.

Làm việc với ISAJ, nhà trường đã thừa nhận hành vi giam giữ du học sinh nhưng giải thích rằng đây chỉ là một “trò chơi đùa”.

ISAJ sau đó đã đưa ra quyết định xử phạt dựa trên mức độ ác ý và tính nghiêm trọng của sự việc. Theo hãng tin NHK, đây là lần đầu tiên hình phạt dạng này được đưa ra kể từ năm 2016.

Trước đó, hồi giữa tháng 1, một người đàn ông Việt (41 tuổi) cho biết anh đã chịu nhiều vết thương do bị bạo hành trong lúc làm cho công ty xây dựng ở miền Tây Nhật Bản, theo tờ Kyodo News.

Anh đến Nhật Bản vào mùa thu năm 2019 theo diện thực tập sinh. Khoảng một tháng sau khi bắt đầu công việc, anh bị đồng nghiệp người Nhật hành hạ, đến mức từng gãy xương.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đến sáng 25/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý Xuất nhập cảnh điều tra và xử lý nghiêm những người có liên quan, đồng thời yêu cầu các công ty tiếp nhận chấn chỉnh công tác hỗ trợ và bảo hộ cho thực tập sinh.

Phan Anh

Dùng súng táo tợn cướp ngân hàng Vietcombank tại Đồng Nai