Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dự kiến sẽ kéo dài khoảng 1 tuần từ 28/2-5/3.

Theo Bộ ngoại giao Việt Nam, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 – 5/3, lễ đón chính thức sẽ diễn ra vào ngày 1/3.

Ông Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết chuyến thăm Việt Nam của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko được thực hiện trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị thân thiện giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Trong một tuần tại Việt Nam, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ thăm Hà Nội từ ngày 28/2 đến 3/3 và thăm Huế từ ngày 3/3 – 5/3.

Trong 4 ngày tại Hà Nội, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; thăm khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và giao lưu với các cựu lưu học sinh tại Nhật Bản; thăm Bảo tàng Sinh vật học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (nơi trưng bày tiêu bản giống gà đuôi dài Nhật Bản được Hoàng tử Akishino trao tặng trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2012). 

Chiều ngày 3/3, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ rời Hà Nội để đi thăm Huế. Trong thời gian 4 ngày ở Huế, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ thăm Đại Nội Huế, thưởng thức Nhã nhạc cung đình và tới thăm nhà tưởng niệm Phan Bội Châu.

Chiều ngày 5/3, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 1 tuần, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ rời Việt Nam và sang Bangkok (Thái Lan) để viếng Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa băng hà vào ngày 13/10/2016.

Nhật hoàng Akihito lên ngôi ngày 7/1/1989, là vị vua thứ 125 của Nhật Bản. Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 nước, trong tổng số 57 nước đã đặt chân đến. Việt Nam là quốc gia đầu tiên Nhật hoàng Akihito tới thăm kể từ khi ông tỏ ý thoái vị vào tháng 8/2016 vì lý do sức khoẻ.

Trần Tâm

Xem thêm: