Cục trưởng cục sức khỏe thành phố Osaka (Nhật Bản) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty JAVIHS thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam, do có chứa chất phụ gia không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

thu hoi tuong ot chinsu
Hình ảnh sản phẩm Chin-su trong lô hàng vừa bị thu hồi tại Nhật Bản; các lô hàng với hạn sử dụng lần lượt ngày 10/6/2016, 17/6/2019, 6/7/2019. (Ảnh: city.osaka.lg.jp)

Chất benzoic acid không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản

Theo thông tin được đăng tải vào ngày 2/4 trên trang thông tin của thành phố Osaka (city.osaka.lg.jp), ngày 8/3/2019, có liên lạc từ Cục sức khỏe và phúc lợi Tokyo cho biết Tổ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm số 1 của quận Shinjuku đã thu hồi tương ớt được bày bán ở một số cửa hàng trong quận.

Sau khi giám định, việc kiểm tra đã tìm thấy một số thành phần phụ gia thực phẩm không được ghi trên bao bì. Do có nghi ngờ về việc vi phạm Luật Vệ sinh thực phẩm và Luật Thông tin thực phẩm, các cơ quan đã liên lạc và yêu cầu thành phố Kobe điều tra công ty ghi trên bao bì là công ty công nghiệp ISC, qua đó, biết được rằng sản phẩm này được nhập khẩu bởi công ty JAVIHS (Osaka).

Theo điều tra của Cục sức khỏe thành phố Osaka, sản phẩm trên được nhập khẩu trong thời gian từ ngày 9/10/2018 đến ngày 7/12/2018.

Sản phẩm vi phạm là Tuong ot Chilli Sauce, nhãn hiệu Chin-su, loại dung lượng 250 ml, có xuất xứ từ Việt Nam.

Sản phẩm trên có sử dụng chất Axít benzoic (Benzoic Acid – 安息香酸) không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật. Do thành phần phụ gia thực phẩm này không được ghi trên bao bì, nên sản phẩm vi phạm Luật vệ sinh thực phẩm và Luật thông tin thực phẩm.

Sau khi điều tra phát hiện có sai phạm, trong cùng ngày, Cục trưởng cục sức khỏe thành phố Osaka đã ban hành lệnh yêu cầu công ty vi phạm thu hồi toàn bộ sản phẩm kể trên, tổng số lượng là 18.168 chai.

Số lô (tính theo ngày hết hạn ghi trên bao bì)Số lượngHàm lượng axít benzoic
10/6/201978 thùng (1.872 chai)0,41 g/kg
17/6/2019379 thùng (9.096 chai)0,44 g/kg
6/7/2019300 thùng (7.200 chai)0,45 g/kg

Axít benzoic và ngưỡng sử dụng an toàn

Trang thông tin của thành phố Osaka dẫn thông tin cho hay Tổ chức Nông nghiệp thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo đối với axít benzoic, mức độ hấp thụ không ảnh hưởng đến sức khỏe là 0,005 g/kg thể trọng/ngày.

Thông tin đánh giá do Hiệp hội các chuyên gia về thực phẩm (JECFA FAO/WHO Joint Expert Committee on Food Additives) thực hiện.

Như vậy với kết quả giám định lần này là 0,45 g/kg thì đối với một người lớn có thể trọng 50 kg thì lượng có thể ăn mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe là 0,56 kg tương ớt (tức khoảng 2,2 chai) mỗi ngày. Đối với người có thể trọng 30kg thì tương đương mức 0,33 kg (tức khoảng 1/3 chai) mỗi ngày.

Theo trang thông tin của thành phố Osaka, ở Nhật Bản, chất axít benzoic được phép dùng trong một số thực phẩm như trứng cá hồi (2,5g/kg), bơ margarine (1g/kg), xì dầu (0,6g/kg). 

Tuy nhiên, axít benzoic không nằm trong quy định được sử dụng trong tương ớt.

Axít benzoic có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nấm mốc nên được (phép) dùng như một chất bảo quản trong thực phẩm (nhóm phụ gia bảo quản).

Axít benzoic được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, nhiều ở quả việt quất đen (quả ỏng ảnh) và nam việt quất, hoặc được điều chế theo con đường hoá học bằng cách oxi hoá toluen bằng axít nitric hoặc axít cromic hoặc bằng oxi không khí (trong pha lỏng), decacboxyl hoá anhidrit phtalic trong pha khí ở 3400C với chất xúc tác ZnO.

Tự Minh – Nguyễn Quân

Xem thêm: