Nguyễn Tiến D. (53 tuổi) tìm các bé trai ở công viên, hứa dạy bơi rồi thực hiện hành vi dâm ô trong phòng thay đồ, tại hồ bơi rồi ghi hình lại. 

Nghi phạm D. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp/dẫn qua plo.vn)

Ngày 14/1, Công an quận 1, TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Tiến D. (53 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) để điều tra về hành vi Dâm ô trẻ em.

Vào chiều 8/1, Công an phường Bến Nghé nhận được tin báo của người dân phát hiện D. có dấu hiệu dâm ô một bé trai tại hồ bơi Yết Kiêu (đường Nguyễn Thị Minh Khai phường Bến Nghé, quận 1). Công an đến, mời người này về trụ sở làm việc để làm rõ về hành vi dâm ô.

Qua kiểm tra, công an tìm thấy 2 clip điện thoại của D. (thời lượng 10 giây và 2 phút 35 giây) thể hiện hành vi đang dâm ô các bé trai.

Theo cơ quan điều tra, D. khai thường ra công viên trên đường Vĩnh Khánh (quận 4) nói chuyện với các bé trai rồi hứa dạy bơi để lợi dụng dâm ô.

D. thừa nhận đã dâm ô 4 bé trai. Riêng bé trai 10 tuổi bị dâm ô tổng cộng 6 lần tại công viên, hồ bơi ở quận 4 và quận 1 từ tháng 10/2021 đến nay tại công viên trên đường Vĩnh Khánh, tại phòng tắm hồ nơi bơi trên đường Khánh Hội (quận 4), phòng tắm tại hồ bơi tại quận 1…

Công an phường Bến Nghé đã bàn giao hồ sơ cùng nghi phạm cho Cơ quan CSĐT Công an quận 1 thụ lý theo thẩm quyền. Đến ngày 14/1, D. bị Công an quận 1 ra quyết định khởi tố theo thông tin nêu trên.

Xâm hại một bé trai người Việt Nam, một người Mỹ nhận án 9 năm tù

Ngày 8/11/2021, theo tin Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, Joseph Ricky Park (67 tuổi, quốc tịch Mỹ, từng cư trú tại Việt Nam) đã bị kết án 9 năm tù giam và chịu quản thúc suốt đời do cố ý thực hiện hành vi quan hệ tình dục bất hợp pháp với một bé trai 11 tuổi người Việt Nam.

Theo tài liệu của tòa, vào khoảng tháng 1/2015, khi sống ở Việt Nam, người đàn ông tên Park (còn gọi là Joseph Demasi) đã rủ 3 bé trai người Việt Nam đến căn hộ của mình để dạy tiếng Anh. Park lợi dụng lúc 3 bé trai mải chơi điện tử, đã có hành vi “động chạm tình dục” không phù hợp với 1 bé trai.

Sau đó, bé trai này đã tiết lộ vụ việc cho các cán bộ thuộc Bộ Công an và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI/HCMC) tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM trong một cuộc phỏng vấn pháp y.

Tháng 1/2016, Park bị truy tố tại một tòa án bang ở Mỹ do thực hiện hoặc cố ý thực hiện hành vi tình dục bất hợp pháp tại nước ngoài. Park bị HSI Guam bắt vào tháng 2/2016 và dẫn độ về Washington D.C. Người này phản đối bản cáo trạng nhưng vẫn bị giam giữ trong suốt quá trình thụ lý vụ việc, nhận tội vào tháng 2/2021.

Theo hồ sơ tòa án, Park có nhiều tiền án tiền sự về các tội liên quan đến trẻ vị thành niên. Năm 1987, ông này bị kết án 10 năm tù tại bang Connecticut (Mỹ) với 2 tội danh gây thương tích hoặc có nguy cơ gây thương tích cho trẻ em và một tội danh về tấn công tình dục ở cấp độ hai. Năm 2003, Park tiếp tục bị kết án hơn 2 năm tù vì cố ý thực hiện hành vi dụ dỗ một trẻ vị thành niên ở Cuba để quan hệ tình dục.

Bà Marie Damour, đại biện lâm thời của Mỹ tại Việt Nam, cho biết lời khai của nạn nhân (được đọc trong quá trình tuyên án về tác động của vụ việc) đã nêu rõ những ảnh hưởng sâu sắc và kéo dài mà tội ác tình dục gây ra cho trẻ em. “Tôi hy vọng bản án này sẽ phần nào an ủi và giúp nạn nhân tiếp tục được chữa lành”, bà Damour nói.

Nguyễn Sơn – Minh Anh

Xem thêm: