Đó là khẳng định của ĐBQH Sùng Thìn Cò (Hà Giang).

ĐB Sùng Thìn Cò. (Ảnh: quochoi)

Chiều ngày 30/5, phát biểu về vấn đề môi trường tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Sùng Thìn Cò (Hà Giang) – Phó tư lệnh Quân khu 2 cho rằng đã đến lúc cần phải có giải pháp bảo vệ môi trường tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Theo đại biểu Cò, về địa thế tự nhiên, phía Trung Quốc cao hơn Việt Nam, nên sông suối đều chảy từ Trung Quốc về Việt Nam.

Trong khi, Trung Quốc lại đầu tư rất nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khai thác tài nguyên khoáng sản mức độ lớn. Cùng với tốc độ đô thị hóa cao, phía Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều các trung tâm cư dân sát biên giới. Từ đó, không ít chất thải, nước thải độc hại đã được xả xuống sông, suối biên giới và chảy vào Việt Nam, gây không ít ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, sản xuất của người dân Việt Nam.

Đề nghị Chính phủ rà soát, nếu chưa có hiệp định về quản lý, bảo vệ môi trường xuyên biên giới thì sớm đàm phán với Trung Quốc để ký hiệp định trên, để đảm bảo biên giới là lá phổi xanh của đất nước, bảo vệ sức khỏe, môi trường Việt Nam” – đại biểu Cò nói.

Vấn đề tiếp được đại biểu Cò đề cập đó là việc Trung Quốc đầu tư rất nhiều hồ thủy điện cả to, vừa và nhỏ.

Theo công ước quốc tế, các nước thượng nguồn có trách nhiệm điều hòa nước cho hạ nguồn để đảm bảo đời sống, sản xuất. Tuy nhiên, có những lúc phía Trung Quốc cố tình không điều hòa nước xuống hạ nguồn, có những lúc lại xả lũ bất ngờ không thông báo cho phía Việt Nam, gây ô nhiễm môi trường, nguy hại cho tính mạng, mùa màng của người Việt Nam.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ và các tỉnh biên giới có công hàm, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho Việt Nam nếu đúng là thiệt hại do phía Trung Quốc gây nên, để đảm bảo thực hiện đúng theo công ước quốc tế và các văn bản thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hiện Trung quốc có khoảng gần 20 công trình thuỷ điện lớn ở thượng nguồn sông Hồng. Đó là chưa kể các công trình thuỷ điện lớn nhỏ khác. Việc Trung Quốc xả lũ ở các đập thuỷ điện này có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam và được coi là nguy cơ gây ngập lụt ở các tỉnh phía Bắc.

Gần đây nhất, từ đêm 25 đến rạng sáng 26/5, trên địa bàn TP. Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện mưa lớn kéo dài. Mưa lũ lớn đã khiến một người mất tích, hàng chục đò sắt chở hàng trên sông Ka Long bị đắm, nhiều tuyến phố bị ngập úng. Theo ông Hoàng Ngọc Anh – Chánh Văn phòng UBND TP. Móng Cái, nước sông Ka Long dâng cao là do bên phía Trung Quốc xả lũ.

Hoàng Minh

Xem thêm: