Khoảng 20h45 (giờ Hà Nội) ngày 24/12, nhiều người sống ở các khu vực khác nhau tại Hà Nội cảm thấy rung lắc, choáng váng… do ảnh hưởng bởi trận động đất tại Lào.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho hay dư chấn vừa xảy ra ở Hà Nội là xuất phát trận động đất tại tỉnh Phongsaly, Lào. (Ảnh: igp-vast.vn)

Theo người dân sống tại chung cư trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), cho biết hiện tượng rung lắc kéo dài khoảng 5-7 giây. Sau đó, các dư chấn lặp lại ngắt quãng 2-3 phút.

Nhiều người ở các tòa nhà khác thuộc quận Thanh Xuân, Ba Đình, Gia Lâm… cũng cảm nhận rung lắc. Có nơi, dư chấn kéo dài 3-5 phút.

Người dân sống tại tầng 1 cảm nhận rõ sự rung lắc. (Nguồn: Quan Doan Le/Facebook)

Tại các khu vực như quận Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy… nhiều người phản ánh trong tình trạng chao đảo, choáng váng. Thậm chí, ở những khu vực chung cư cao tầng, có người dân phản ánh “suýt ngất”, theo báo Tin Tức.

Trận động đất không có thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh tượng nhiều vật dụng trong nhà rung lắc đã khiến nhiều người dân lo lắng.

Tại các khu vực như quận Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy… nhiều người phản ánh trong tình trạng chao đảo, choáng váng. (Nguồn: Lê Ngọc Thành/Facebook)

Nói với báo giới trong nước, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho hay dư chấn vừa xảy ra ở Hà Nội là xuất phát trận động đất tại tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé khoảng 50 km). Thời điểm xảy ra động đất là lúc 20h43, với độ sâu khoảng 10km, cường độ 5,5 độ Richter.

Theo Trung tâm báo tin động đất (Viện Vật lý địa cầu), đây là trận động đất thứ 3 liên tục ở Phongsaly trong chiều tối 24/12. Độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hà Nội nằm trong vùng dư chấn từ trận động đất này nên người dân cảm nhận được rung lắc.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội bị ảnh hưởng do động đất tại các nước lân cận.

Trước đó, tối 21/5, một trận động đất khoảng hơn 6 độ Richter xảy ra tại khu vực Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đã gây rung chấn tới Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ Richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285. Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ Richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

Minh Long

Xem thêm:

Kon Tum liên tiếp xảy ra 5 trận động đất