Nhiều nhóm “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi ngày càng manh động, không từ thủ đoạn để đòi nợ như gọi điện “khủng bố” nhiều cán bộ ban tuyên giáo, huyện, phường để tăng áp lực đòi nợ; uy hiếp, đánh đập con nợ và cả gia đình gây thương tích nghiêm trọng.

Thời gian qua, nhiều người vay nợ và người thân, đồng nghiệp của họ bị “khủng bố” bằng hình thức ghép ảnh, bôi nhọ danh dự rồi đăng lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa: congan.kontum.gov.vn)

Nhóm “tín dụng đen” “khủng bố” cán bộ, yêu cầu đòi nợ thay

Theo một số cán bộ tại phường An Bình (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), gần đây, nhiều cán bộ, công chức của phường đã bị người lạ gọi điện yêu cầu đòi nợ giúp. Con nợ được xác định là một cán bộ làm việc tại UBND phường An Bình.

Ông Phạm Hoàng Minh – Chủ tịch UBND phường An Bình cho biết những người này biết rõ họ tên, chức vụ và chỉ đích danh từng cán bộ lãnh đạo phường. Khi cán bộ yêu cầu những người này tự liên hệ với người vay hoặc đến trực tiếp cơ quan để làm việc chứ không được làm phiền thì những người này không hợp tác, liên tục gọi điện, nhắn tin quấy phá.

Theo một cán bộ trực tiếp nhận điện thoại, theo yêu cầu của bên đời nợ, địa phương có xác minh thì xác định có một cán bộ làm việc tại UBND phường vay tiền của tổ chức bên ngoài. Việc vay mượn tiền là chuyện của cá nhân và hoàn toàn không liên quan đến cơ quan. Hành vi của các bên đòi nợ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tương tự trường hợp trên, thời gian gần đây rất nhiều cán bộ từ lãnh đạo huyện đến một số phòng, ban của huyện Thống Nhất (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã bị người lạ gọi điện thoại “khủng bố” để đòi nợ một cán bộ làm việc tại đây.

Ông Lê Huy Thiêm – Trưởng ban Tuyên giáo huyện Thống Nhất cho biết trong khoảng hơn 1 tháng qua, nhiều cán bộ, lãnh đạo ban tuyên giáo và nhiều lãnh đạo huyện đã bị người lạ dùng khoảng 20 số điện thoại khác nhau gọi điện “khủng bố” để đòi nợ một cán bộ làm việc tại ban này. Qua xác minh, người bị người lạ đòi nợ cho biết hoàn toàn không vay mượn tiền của ai.

Ông Thiêm cho biết thêm rằng những người gọi điện đã đọc rõ nhân thân, lai lịch, vợ, chồng, con của các cán bộ để uy hiếp. Đặc biệt, có người còn dọa sẽ tung hình ảnh, thông tin đời tư của các cán bộ lên mạng xã hội nếu không có trách nhiệm đòi nợ cho chủ nợ. Để tạo áp lực, có người còn nói rằng lãnh đạo địa phương đã bao che cho cán bộ cấp dưới trong việc vay mượn.

Sau khi nhận các cuộc gọi này, một số cán bộ đã gọi lại vào các thuê bao gọi đến để xác minh nhưng hầu như không liên lạc được hoặc có đổ chuông cũng không ai nhấc máy.

Xông vào nhà dân đánh đập cả nhà, uy hiếp để đòi nợ

Ngoài “khủng bố” đồng nghiệp là cán bộ viên chức, những người trong các đường dây “tín dụng đen” gây nên những vụ đánh đập cả gia đình để đòi nợ.

Mới đây, Công an TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ bà N.K.M.T. (SN 1982, trú tại KP.6, phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) tố cáo một nhóm người xông vào nhà đánh đập gây thương tích vì chuyện nợ nần.

Theo lời bà T., sự việc xảy ra vào ngày 31/10 tại nhà cũng là nơi bán hàng ăn của bà ở KP.6, phường Tân Mai, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong lúc bà T. đang bán hàng ăn thì chủ nợ là ông N.V.T. (SN 1981, trú tại KP.3, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) cùng 4 thanh niên khác kéo đến đòi nợ. Ông N.V.T. yêu cầu bà T. phải trả khoản nợ 25 triệu đồng. Khi bà T. xin khất lại trả sau, giữa hai bên xảy ra cự cãi. Ngay lúc đó, ông N.V.T. và 4 người đi cùng xông vào tấn công bà T..

Nhóm này còn dùng đầu gối thúc vào ngực khiến bà T. gục xuống tại chỗ. Sau khi bà T. bất tỉnh, những người này còn lao vào đập phá đồ đạc trong phòng trọ.

Không chỉ bà T. bị đánh, con gái 17 tuổi và một người em trai của bà T. cũng bị đánh đập khiến người em trai bị thương. Sau khi hành hung bà T. cùng gia đình, chủ nợ cùng 4 thanh niên rời đi.

Bà T. cho biết sự việc trên xảy ra là do bà có vay của ông N.V.T. 30 triệu đồng từ năm 2016 với lãi suất 20.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Trong đó, bà T. vay 16 triệu đồng, còn lại 14 triệu đồng là bạn của bà T. vay để làm ăn. Với khoản vay 30 triệu đồng, bà T. và người bạn mỗi ngày phải trả tiền lãi cho ông N.V.T. 600.000 đồng.

Trả tiền lãi được 6 tháng với tổng số tiền hơn 57 triệu đồng thì bà T. hết khả năng chi trả nên liên hệ với ông N.V.T. để trả hết khoản nợ gốc nhưng ông này không đồng ý. Sau đó, giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Sau đó, từ tháng 4/2022 đến nay, bà T. đã trả cho ông N.V.T. số nợ gốc là 25 triệu đồng. Ông N.V.T. yêu cầu bà T. phải trả nốt 25 triệu đồng nhưng bà T. xin khất lại, ông này không đồng ý.

Sau đó, ông N.V.T. đã gọi 4 người kéo đến nhà đánh đập bà T. và những người trong nhà, gây nên sự việc như trên.

Hiện bà T. đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2 vì bị đánh dập sống mũi, chấn thương đầu. Bà T. cho biết bà được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngất xỉu, chấn thương nặng và nhiều thương tích trên đầu, mặt. Trong đó, vết thương nặng nhất ở sống mũi do bị nhóm người dùng nhiều vật dụng như: dao, thớt gỗ… đánh.

Đến nay sức khỏe và tinh thần của bà T. vẫn chưa thể trở lại bình thường. Vết thương trên sống mũi vẫn phải băng bó, chấn thương trên đầu vẫn phải theo dõi; tinh thần rất hoảng loạn, lo lắng.

Theo Công an phường Tân Mai (TP. Biên Hòa), sau khi nhận thông tin về vụ việc, công an phường đã đến hiện trường thu thập một số thông tin và các vật chứng liên quan để tiến hành điều tra. Khi nạn nhân đảm bảo sức khỏe, công an phường đến lấy lời khai, làm các thủ tục ban đầu để xác minh vụ việc.

Khánh Vy