Ngày 20/3, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà ga hành khách quốc tế thuộc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

nhà ga quốc tế Đà Nẵng
Nhà ga quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: danangairportterminal.vn)

Theo kết luận, Thanh tra Bộ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này, cụ thể:

Đến tháng 5/2017, công trình trên được đưa vào khai thác, sử dụng 18 tháng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất. Điều này vi phạm Khoản 3, Điều 57, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Trách nhiệm thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty AHT.

Công trình được Thanh tra Bộ kết luận sử dụng tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực – vi phạm Khoản 3, Điều 83, Luật Xây dựng năm 2014. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra.

Công ty AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi công trình đưa vào khai thác, sử dụng, vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 126, Luật Xây dựng năm 2014.

Ngoài ra, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định. Có 3 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động, thiếu một số kết quả thí nhiệm.

Nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định; đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định.

Thanh tra cũng chỉ ra dự án sai phạm số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, có 48 tỷ đồng là số tiền sai phạm do một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn trong hợp đồng; tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Trước các vi phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ Hàng không miền Trung rút kinh nghiệm; đồng thời, yêu cầu Công ty AHT giảm trừ số tiền 4,5 tỷ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá trước khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu.

Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra Bộ Xây dựng còn ban hành 12 quyết định xử phạt hành chính theo quy định đối với chủ đầu tư và 9 nhà thầu, tổng số tiền phạt là 457 triệu đồng.

Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng là một trong những dự án phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Dự án có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng với diện tích 21.000 m2, diện tích sàn xây dựng 48.000 m2.

Hoàng Minh

Xem thêm: