Một nhóm học sinh lớp 4 ở một trường tiểu học tại Bắc Giang phải nhặt rác ở ban công tầng 2 nhưng ban công lại không có rào chắn, khiến nhiều người cho rằng việc này là quá nguy hiểm. Đặc biệt, mới đây, Việt Nam đã xảy ra hai vụ sập tường (Nghệ An) và đổ cổng trường (Lào Cai) khiến 4 học sinh tử vong.

Bắc Giang, trường Tiểu học Nghĩa Hưng
Học sinh dọn vệ sinh tại ban công tầng 2 nhưng không có rào chắn. (Ảnh: FB)

Mạng xã hội Việt Nam vừa lan truyền hình ảnh một nhóm học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) phải nhặt rác trên ban công tầng 2, nhưng không có bờ rào che chắn.

Hình ảnh này khiến nhiều người cho rằng đây là việc làm nguy hiểm với các em vì tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Vụ việc cũng được dư luận đặc biệt quan tâm vì mới đây, Việt Nam đã xảy ra hai vụ sập tường ở Nghệ An và đổ cổng trường ở  Lào Cai, khiến 4 học sinh tử vong.

Trả lời trên báo chí, ông Đặng Thiều Quang, Phó trưởng phòng GD&ĐT Lạng Giang cho biết hình ảnh trên là các em học sinh lớp 4C lao động trước cửa lớp học, có giám sát của giáo viên chủ nhiệm. Cô tổng phụ trách Đội đi qua, thấy lá ở ban công tầng 2 nên yêu cầu học sinh nhặt.

Ông Quang nói thêm khoảng màu đen trong ảnh không phải rêu trơn mà là sơn đen chống thấm.

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm lớp 4C phải chịu trách nhiệm về vụ việc, ông Quang nói.

Về vụ việc, Tuan Phung nhận xét: “Học sinh đến trường là để học kiến thức. Những việc thế này không phải trách nhiệm của các em. Kể cả việc lao động ở trường cũng chỉ mang tính chất hình thức. Nếu cần thiết thì nhà trường nên thuê những lao công chuyên nghiệp và trả lương chứ không phải là bắt học sinh làm những việc đó. Vừa không hiệu quả lại có khi gây nguy hiểm cho các em”.

Nhung Nguyen: “Năm nào cũng đóng tiền vệ sinh, nhưng mà lúc nào các cô cũng bảo đây là lao động công ích giúp các con tự ý thức được phải giữ gìn vệ sinh chung”.

Nguyễn Tuyết Ngân: “Kiểu này cho con nghỉ học ở nhà còn an toàn hơn”.

Nhim Kim: “Quan điểm của bản thân mình không đồng tình với việc này nhưng cũng không phản đối việc học sinh dọn vệ sinh (tất nhiên ở mức độ phù hợp) . Ví dụ trực nhật , hoặc trồng và chăm sóc cây xanh , tuỳ công việc và phù hợp độ tuổi, như thế sẽ tạo điều kiện rèn luyện thể chất và ý thức lao động cho học sinh, nhưng nhà trường phải có giám sát và quản lý chặt chẽ, chứ nhiều bạn bảo đi học kiến thức không phải lao động, cũng ko đúng! Còn trường hợp trong bài thì bản thân mình không đồng tình! Vì các bạn còn nhỏ lao động như thế này là quá tuổi và nguy hiểm. Nếu đơn giản là việc lau bảng giặt khăn lau và quét lớp sẽ phù hợp hơn”.

Văn Duy