20 du khách Hàn Quốc cho rằng họ không bị bệnh và đến Đà Nẵng để tham quan nên không chịu cách ly ngừa virus corona ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đà Nẵng, COVID-19, virus corona,
Khu vực cách ly dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. (Ảnh: dẫn qua danang.gov.vn)

Khuya 24/2, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng vẫn loay hoay chọn địa điểm cho 22 khách Hàn Quốc, Thái Lan ở và cách ly phòng ngừa dịch COVID-19 theo quy định.

22 khách du lịch này đi trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 sáng 24/2, hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 10h43.

Chuyến bay chở 80 hành khách gồm 58 người Việt Nam và 22 người nước ngoài, trong đó có 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan. Dù không có biểu hiện ho, sốt và nghi nhiễm virus corona nhưng do đến từ vùng có dịch nên những người trên thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Theo kế hoạch, 57 người Việt Nam được chuyển vào khu cách ly quân đội, 22 khách nước ngoài được chuyển đến Bệnh viện Phổi. Phi hành đoàn được cách ly tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an). Một người Việt bị sốt, đã đưa về cách ly riêng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để theo dõi.

Nhóm khách nước ngoài được ôtô đưa từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi đến nơi, nhóm người Hàn Quốc không đồng ý vào khu cách ly. Một số khách muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số người cho rằng đến Đà Nẵng để tham quan du lịch hai ngày chứ không đến để vào khu cách ly.

Sở Y tế Đà Nẵng đã họp nhanh với lãnh đạo các đơn vị liên quan. Sau cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến xin ý kiến ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Thơ đồng ý với phương án là đưa họ về một khách sạn ở quận Sơn Trà và tiến hành cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, khi biết có một người Việt bị sốt trên cùng chuyến bay, nhóm du khách Hàn Quốc sau đó lại không muốn đến khách sạn. Họ lo ngại không được chăm sóc y tế cũng như phát sinh tiền ăn uống.

Sau nhiều giải thích của lãnh đạo Sở Y tế, nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, nhóm người Hàn Quốc mới vào khu cách ly.

17h, nhân viên sứ quán thông báo với lãnh đạo Bệnh viện việc nhóm khách Hàn Quốc muốn về khách sạn ở Sơn Trà. Tuy nhiên, lúc này chủ khách sạn ở Sơn Trà từ chối nhận 22 khách Hàn Quốc về lưu trú.

Sau đó, được sự đồng ý của UBND Đà Nẵng, Sở Y tế chọn khách sạn Sông Hàn (khách sạn 4 sao, ở đường Lý Tự Trọng, quận Hải Châu). Chi phí ăn, ở do TP chi trả. Sở Y tế Đà Nẵng tiến hành tiêu độc khử trùng tại khách sạn này, trong khi khách sạn sẽ chuẩn bị sẵn một tầng riêng biệt, bếp ăn riêng để tiếp nhận đoàn khách.

Mặc dù vậy, đến 22h cùng ngày, Sở Y tế cho biết do khách sạn Sông Hàn chưa chuẩn bị xong nên tối 24/2, hơn 20 vị khách Hàn Quốc vẫn phải ở lại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch corona cho biết từ chiều ngày 23/2 đã thống nhất cách ly y tế toàn bộ người nhập cảnh từ các vùng dịch – gồm 31 tỉnh của Trung Quốc và 2 địa phương của Hàn Quốc (thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk).

Tuy nhiên, Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết Việt Nam nên từ chối nhập cảnh với khách từ vùng dịch ngay tại sân bay.

Ông Phạm Trúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị không cho nhập cảnh với người từ vùng dịch.

Cập nhật đến sáng 25/2, Hàn Quốc ghi nhận 893 ca nhiễm bệnh, 8 ca tử vong, trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Nguyễn Sơn (T/h)