10 người Trung Quốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Truyền thông trong nước cho biết tòa TP.HCM vừa mở phiên xét xử Pan Chu Lin (23 tuổi), Chiu Po Sung (23 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng 8 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Những người này bị cáo buộc hoạt động trong đường dây chuyên giả danh cơ quan tiến hành tố tụng nhằm đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Cáo trạng cho biết từ tháng 1 đến tháng 4/2018, 10 bị cáo lừa đảo chiếm đoạt của 18 người với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.

Đơn cử, hôm 1/4/2018, bà N.T.T (quận Bình Tân, TP.HCM) bị một người xưng là cán bộ công an đe dọa phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng vì bà T. có liên quan đến một vụ án rửa tiền do công an điều tra. Nếu không cung cấp thông tin, bà T. phải ngồi tù 6-10 năm.

Quá hoảng sợ, bà T. đã làm theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo và bị chiếm đoạt 550 triệu đồng.

Tương tự, một nạn nhân tên Bích N. (sống quận 7, TP.HCM) cũng bị nhóm trên giả danh công an đe dọa để lừa đảo, chiếm đoạt 399 triệu đồng.

Cáo trạng xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác, các bị cáo phạm tội nhiều lần nên phải xử lý nghiêm.

Được biết, phiên toà sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Minh Long