Nhóm người Trung Quốc đã làm giả thẻ thanh toán bằng cách ghi đè thông tin tài khoản lấy được lên thẻ ngân hàng của mình, rồi móc nối với chủ máy POS để rút trộm tiền của khách hàng.

Trung Quốc, Quảng Ninh
Tang vật thu giữ từ nhóm đối tượng trên. (Ảnh công an Quảng Ninh)

Nhóm tội phạm người Trung Quốc làm giả thẻ thanh toán bằng cách ghi đè thông tin tài khoản lấy được lên trên thẻ ngân hàng “giả” của mình rồi móc nối với chủ máy POS để rút trộm tiền của khách hàng

Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) vừa cho biết cơ quan này đang chuẩn bị hoàn tất giai đoạn điều tra để chuyển hồ sơ cho VKSND đề nghị truy tố 5 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, khoảng 21h45 ngày 24/12/2019, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 người đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tiền.

4 đối tượng bị bắt gồm:

  1. Wu Yong Jiang, sinh năm 1983 tại TP. Mậu Danh (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc);
  2. Zhang Huo Sheng, sinh năm 1988 tại TP. Hòa Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc);
  3. Luo Jian Ping, sinh năm 1977 tại TP. Mậu Danh (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc);
  4. Vũ Hồng Hải, sinh năm 1984 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Wu Yong Jiang khai nhận cách thời điểm bị bắt quả tang khoảng 2 tháng, thông qua mạng xã hội Wechat đã tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De.

Yang De tiết lộ có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS, sau đó rút chiếm đoạt tiền.

Người này chuyển cho Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

Wu Yong Jiang nói chuyện này với bạn là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) muốn sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền.

A Đông tiếp tục trao đổi ý đồ này với Zhang Huo Sheng và liên lạc với Vũ Hồng Hải. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (37 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì được Tiến cho biết tìm được người có máy POS.

Zhang Huo Sheng hẹn Wu Yong Jiang cùng sang Việt Nam. Wu Yong Jiang rủ thêm Luo Jian Ping đi cùng và hứa sẽ chia phần cho nếu lấy được tiền.

Nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam bằng cách vượt biên trái phép và qua cửa khẩu Lang Bang. Sạu khi tới Việt Nam, nhóm này đã gặp Hải và Tiến, thống nhất tỉ lệ ăn chia là 40% cho chủ máy POS, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

Ngày 24/12/2019, nhóm này đến quán Cafe Nam Phong, thuộc tổ 6 (khu 3, phường Hồng Gai, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) để giao dịch thì bị bắt quả tang.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. Nhóm nghi phạm khai nhận đã thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền. Khám xét nơi ở của các nghi phạm, lực lượng chức năng thu giữ thêm 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại.

Phạm Toàn