Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, số người chết và mất tích trong trận mưa lũ, lũ quét lịch sử ghi nhận từ ngày 1/8 tiếp tục tăng, hơn 200 ngôi nhà đã bị cuốn trôi, hàng trăm ha lúa bị vùi lấp, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 700 tỷ đồng.

Mù Cang Chải tang thương trước những mất mát quá lớn. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Theo báo cáo nhanh ngày 4/8/2017 của các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, trong trận mưa lũ xảy ra từ ngày 1/8 đến ngày 3/8, các địa phương đã có 18 người chết, 18 người mất tích (trong đó: Yên Bái: 11 người, Sơn La: 6 người, Lai Châu: 1 người); 12 người bị thương (Yên Bái: 9 người, Sơn La: 3 người).

Gần 230 ngôi nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 206 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở, 42 hộ phải sơ tán, di dời; Gần 230ha lúa bị cuốn trôi, vùi lấp; Hơn 13.000 m3 đất đá bị sạt lở trên các tuyến giao thông.

Sơn La và Yên Bái là hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nhất trong trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra vào ngày 3/8.

Từ ngày 3/8, Mù Cang Chải không ngủ

Tại Yên Bái, trận lũ ống, lũ quét từ trên đỉnh núi đầu nguồn dòng Kim Nọi cao gần 2.000 m lao thẳng xuống thị trấn Mù Cang Chải vào khoảng 5h sáng ngày 3/8. Chỉ trong khoảng 30 phút, người dân thị trấn đã trải qua cơn lũ quét lịch sử khi hàng chục ngàn mét khối đất đá, bùn lầy phủ kín bên dòng Nậm Kim, nhiều gia đình mất người thân và đang tiếp tục tìm kiếm thân nhân bị mất tích, hàng chục nóc nhà bị xóa sổ hoàn toàn, khung cảnh tan hoang, đổ nát, nhiều phiến đá to nằm rải rác trên đoạn đường gần 2 km nơi cơn lũ tràn qua…

Tại huyện Mù Cang Chải – nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, đã có 15 người chết và mất tích. Riêng tại thị trấn Mù Cang Chải, hệ thống giao thông bị phá hủy, vùi lấp, trong đó đường giao thông tại tổ 8 bị hư hại với khối lượng khoảng hơn 30.000 m3 đất đá vùi lấp.

Tổng số công trình thủy lợi bị thiệt hại là 141 công trình, 6 công trình công cộng bị thiệt hại nặng nề là: Trường mầm non Hoa Lan, Trường Tiểu học và THCS Thị trấn, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Khu tập thể trường THPT, sân vận động huyện Mù Cang Chải và 1 điểm trường tại bản Tà Ghênh (xã Lao Chải).

Từ đêm ngày 3/8, Mù Cang Chải không ngủ. Hơn 2.000 người đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích và hỗ trợ khắc phục thiên tai. 

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, ước tính thiệt hại tại huyện Mù Cang Chải tính đến 17h ngày 4/8 khoảng 160 tỷ đồng (trong đó tài sản của người dân thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng).

Tỉnh Yên Bái đã sắp xếp cho các gia đình bị thiệt hại đến nơi ở tạm thời đảm bảo an toàn. Những hộ có người chết, người bị thương và nhà cuốn trôi, đổ sập được tỉnh hỗ trợ với số tiền 320 triệu đồng và cấp phát hơn 19.000 kg gạo.

Đến cuối ngày 4/8, đã có 11 tổ chức đến hỗ trợ huyện Mù Cang Chải với tổng số tiền 370 triệu đồng, 400 kg, 32 thùng quà. Các đoàn từ thiện đã hỗ trợ trực tiếp các hộ bị thiệt hại 38,4 triệu đồng.

Sơn La: Hơn 2.500 người tham gia cứu trợ

Từ đêm ngày 2/8 đến rạng sáng ngày 3/8, huyện Mường La ghi nhận những thiệt hại lớn về người và tài sản trong trận lũ ống, lũ quét.

Tính đến 16h ngày 4/8, huyện Mường La đã có 9 người chết trong mưa lũ ở các xã Chiềng Hoa, Chiềng San, Nặm Păm và thị trấn Ít Ong; 6 người mất tích và 6 người bị thương.

Ghi nhận về thiệt hại tài sản, gần 300 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 182 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, đổ sập hoàn toàn; 20 ha ao cá cùng hàng nghìn con trâu, bò, lợn, dê và gia cầm bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại tại Mường La đến chiều ngày 4/8 khoảng 461 tỷ đồng.

Trong đó, hệ thống lưới điện trung áp và hạ thế của huyện có 83 cột điện bị gãy đổ, sạt lở. Gần 6.000 m cáp điện bị cuốn trôi, 65 trạm biến áp bị sự cố. Gần 7.800 khách hàng tại các xã: Ngọc Chiến, Nặm Păm, Chiềng Lao, Hua Trai, Mường Trai, Pi Toong và một phần thị trấn Ít Ong bị mất điện. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 20 tỷ đồng.

Hơn 2.500 người từ các lực lượng vũ trang, dân quân và người dân đã tham gia cứu trợ, khắc phục hậu quả, nạo vét đất đai tại các điểm sạt lở.

Thống kê về thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương tiếp tục được cập nhật.

Trận lũ quét lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản!

Người đăng: Lan Cherry vào 2 Tháng 8 2017

Trận lũ quét lịch sử tại Mù Cang Chải (Yên Bái)

Tôi đã thấy sự thất thần, sự hoang mang, lo lắng tột cùng trong ánh mắt của những người dân Tôi đã gặp người mẹ trẻ cùng 3 đứa con nhỏ chưa được ăn miếng gì vào bụng từ đêm 2-8 đến tận 5h chiều 3-8 khi tôi gặp, vì tất cả đã cuốn trôi hết, không còn gì ngoài bộ quần áo đang mặc. Tiền để mua 1 gói mì tôm cũng không còn Tôi đã hối hận vô cùng khi lục tung túi mà không tìm được cái lương khô nào, những đứa trẻ và những người phụ nữ người già run rẩy hoang mang nhịn đói từ sáng đến tận chiều tối khi chưa có đoàn cứu trợ nào mang mì tôm vào đến Tôi đã thấy, 3 chị em gái, bố mất, mẹ đi lấy chồng, cả 3 tự rau cháo nuôi nhau, đang say giấc thì lũ ập về; 1 cô em út đã bị lũ cuốn trôi chưa tìm thấy. Còn 2 chị lớn hơn may mắn dạt vào bụi cỏ được dân bản vớt được, hiện đang bị thương nặng phải nằm tại bệnh viên đa khoa huyện Mường La. Hãy lắng lòng, chung tay và hãy chia sẻ điều này, để thấy người dân Mường La đang gồng mình chống chọi với mưa lũ như thế nào; vì gần 300 hộ dân đang mất hoàn toàn nhà cửa, màn trời chiếu đất, họ trắng tay sau một đêm lũ quét, không còn gì ngoài bộ quần áo mặc trên người. 3 bản gần như bị xóa sổ. Vẫn còn bản đang bị cô lập chưa tiếp cận được…

Người đăng: Nguyễn Thúy Hà vào 3 Tháng 8 2017

Người dân Mường La (Sơn La) trong trận lũ quét lịch sử

Thủy Minh (T/h)

Xem thêm: