Nhận định quán bar Buddha (quận 2, TP.HCM) là ổ dịch lớn lan truyền bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục đề nghị những người từng đến quán bar này từ ngày 13-17/3 phải khai báo ngay với cơ sở y tế, ngay cả khi đã qua 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đến đây.

quán bar Buddha
Bên trong quán bar Buddha (quận 2, TP.HCM), tháng 8/2019. (Nguồn ảnh: Buddha Bar)

Chiều 1/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát tiếp thông báo khẩn, tìm những người liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại quán bar Buddha.

Nhắc lại thông tin đã đề cập ở các bản tin trước, HCDC cho biết một bữa tiệc đã được tổ chức tại quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2) vào ngày 14/3, đến nay xác định có khoảng 200 người tham gia. TP.HCM xác định đây là một chuỗi lây truyền COVID-19 vì đã phát hiện 15 trường hợp nhiễm có liên quan, bao gồm 11 trường hợp có vào quán và 4 trường hợp lây nhiễm do tiếp xúc với người nhiễm từ quán bar này.

Nhằm kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, HCDC đề nghị những người từng đến quán bar Buddha từ ngày 13-17/3 phải khai báo ngay với cơ sở y tế cho dù đã qua 14 ngày kể từ ngày cuối cùng vào quán bar.

Theo HCDC, những trường hợp đến bar Buddha vào thời gian trên nhưng không tự giác khai báo, khi được phát hiện vào bất cứ thời gian nào cũng phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật. Hãy gọi đường dây nóng của trung tâm y tế quận huyện hoặc của HCDC để được hỗ trợ.

Danh bạ đường dây nóng phòng của các Trung tâm y tế tại TP.HCM. (Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM)

Cơ quan chức năng TP.HCM hiện đã xác định được 222 người liên quan đến ổ dịch tại quán bar này, trong đó đã xác định 15 ca dương tính; 166 ca có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đáng lưu ý, một nam du khách Anh (25 tuổi) đến bar Buddha ngày 14/3, có tiếp xúc bệnh nhân 91, xét nghiệm lần 1 âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính với virus Vũ Hán.

Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi hơn 2.400 người liên quan đến ổ dịch này.

Nguyễn Sơn