Một chánh án Toà án nhân dân (TAND) huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) vừa được người dân phát hiện tử vong tại rẫy, nghi vấn do uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Hội đồng xét xử TAND huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) trong một phiên tòa xét xử sơ thẩm, năm 2021. (Ảnh minh họa: vksninhthuan.gov.vn)

Sáng 15/12, ông Lê Hưng Dũng – Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận cho biết đang làm báo cáo gửi TAND tối cao về cái chết của ông Hán Văn Nh. (SN 1965, trú tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), là Chánh án TAND huyện Ninh Phước, theo Người Lao Động.

Ông Nh. được phát hiện đã tử vong tại rẫy của gia đình vào chiều tối ngày 14/12, nghi ngờ do uống thuốc diệt cỏ để tự tử.

Theo thông tin ban đầu, trước khi được phát hiện đã tử vong, ông Nh. đã gọi điện thoại cho người nhà lên rẫy đón ông về.

Ông Hán Văn Nh. vừa được bổ nhiệm làm Chức vụ Chánh án TAND huyện Ninh Phước vào ngày 21/5 vừa qua, sau thời gian dài giữ vị trí Phó chánh án TAND huyện Ninh Phước.

Theo Dân Trí, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước – ông Bạch Văn Nguyên từ chối cung cấp thông tin về vụ việc, cho hay hiện cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân tử vong của ông Nh. nên chưa có thông tin gì thêm.

Đáng lưu ý, vào sáng 14/12, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tại khu vực phía Nam đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Quảng Thị Thái B. (trú tại thôn Hoài Trung, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), thư ký TAND huyện Ninh Phước, để điều tra về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Khoản 2, Điều 375 Bộ luật Hình sự 2015.

Vụ án bị làm sai lệch hồ sơ này là một vụ tranh chấp dân sự vào năm 2017, nguyên đơn khiếu kiện đòi bị đơn trả 3 tỷ đồng đã vay mượn. Bà B. được phân công là thư ký, lấy lời khai của hai bên.

Trong quá trình ghi biên bản hoà giải, bị đơn xin ký trước để về lo việc gia đình. Sau đó, chồng của bị đơn đọc và ký vào biên bản. Nguyên đơn đã yêu cầu bà B. ghi thêm vào biên bản trừ ra số tiền 100 triệu mà vợ chồng bị đơn đã trả trong quá trình làm việc.

Sau đó, bà B. không giao biên bản hòa giải thành cho hai đương sự theo quy định. Ông Nh. khi đó là thẩm phán đã ký vào quyết định công nhận hòa giải thành của hai bên đương sự. Quyết định hòa giải này sau đó bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy để giải quyết lại.

Dù sau đó bị đơn đã trả đủ số tiền đã mượn cho nguyên đơn nhưng hành vi của bà B. làm sai lệch hồ sơ vụ án nên bị khởi tố. Bà B. được cho tại ngoại do đang nuôi con nhỏ, mẹ già và bà nội.

Theo Pháp Luật TP.HCM, một số bạn bè của ông Nh. cho biết ông Nh. có dấu hiệu lo lắng, buồn bã sau khi bị triệu tập làm việc thời gian gần đây.

Minh Phương

Xem thêm: