Dự án cải tạo, nâng cấp QL 27 đoạn qua Ninh Thuận đã hoàn thành khoảng 3 tháng nhưng hơn 250 căn nhà bị nứt do thi công vẫn chưa được bồi thường.

Dự án cải tạo, nâng cấp QL 27 đoạn qua Ninh Thuận đã hoàn thành khoảng 3 tháng nhưng hơn 250 căn nhà bị nứt do thi công vẫn chưa được bồi thường. (Ảnh: dnrtv.org.vn)

Dự án cải tạo, nâng cấp QL27 đoạn qua xã Nhơn Sơn và Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn và phường Đô Vinh, TP. Phan Rang-Tháp Chàm) có chiều dài 10,18 km với tổng mức đầu tư hơn 216 tỷ đồng.

Dự án do Ban Quản lý dự án 8 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) làm chủ đầu tư. Công ty TNHH đầu tư và xây dựng 656 thi công đoạn thuộc xã Mỹ Sơn và Công ty cổ phần tập đoàn Đông Đô thi công đoạn thuộc xã Nhơn Sơn và TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Dự án được khởi công vào tháng 5/2021 đến cuối tháng 1/2022 đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, trong quá trình thi công dự án đã làm nhiều nhà dân sinh sống dọc QL27 bị hư hỏng.

Căn nhà của chị Vũ Vạn Xuân (thôn Lương Cang 1, xã Nhơn Sơn) nằm sát Quốc lộ 27, trong quá trình thi công nâng cấp tuyến đường qua nhà, đơn vị thi công đã dùng xe lu để lu đường với cường độ lu, đầm lớn làm ngôi nhà bị nứt ở nhiều vị trí tường trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp.

Hiện nhiều vết nứt toác kéo dài, ánh sáng xuyên vào có thể lọt cả bàn tay người lớn, lo sợ căn bếp có đổ sập bất cứ lúc nào nên chị Xuân phải chuyển đồ đạc lên nhà trên.

Chị Xuân cho biết do đây là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh nên gia đình vẫn tạo điều kiện cho đơn vị thi công hoàn thành công trình ngay trong thời điểm đơn vị dùng máy đầm nền đường làm rạn nứt tường.

Cách đó không xa, căn nhà của anh Thái Văn Vương cũng xuất hiện nhiều vết nứt chạy dài từ tường nhà chính xuống nhà bếp khiến gia đình phải sống trong cảnh lo sợ nhiều tháng qua.

Anh Vương cho hay trước nhà có đường Quốc lộ 27, khi thi công máy móc, xe lu chạy rất nhiều làm cho nền đất bị chấn động mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà.

Qua thống kê của UBND huyện Ninh Sơn, trong quá trình đơn vị thi công cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 27 đã làm 253 nhà và công trình xây dựng bị rạn nứt, trong đó, xã Nhơn Sơn có 23 căn và xã Mỹ Sơn là 230 căn nhà. Vị trí các căn nhà bị nứt cách mép đường từ 5-20m.

Hiện các đơn vị thi công cùng chính quyền địa phương đã kiểm tra, đánh giá mức độ hư hỏng nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được kinh phí bồi thường để sửa chữa lại nhà.

Minh Long