Bị cáo buộc dừng xe tải để kiểm tra trọng tải nhưng làm sai quy định gây tai nạn chết người, 2 trong số 3 thanh tra giao thông trong vụ án xảy ra tại tỉnh Ninh Thuận đã liên tục kêu oan và không thừa nhận hành vi phạm tội.

Ba bị cáo nguyên là thanh tra giao thông tỉnh Ninh Thuận nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Chụp màn hình/video/plo.vn).

Sáng ngày 11/1, sau hai ngày xét xử, TAND TP. Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đã tuyên án đối với ba thanh tra giao thông tỉnh về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, sáng 30/9/2020, Chánh thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Thuận phát hiện xe tải mang BKS 81C-105.70 có dấu hiệu vi phạm tải trọng nên thông báo cho cán bộ thanh tra giao thông theo dõi.

Đến 18h30, tổ kiểm tra gồm các thanh tra viên Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển và Lê Phong Hòa bám theo xe tải để yêu cầu dừng xe, kiểm tra.

Thực hiện yêu cầu của thanh tra giao thông, tài xế đã tấp xe vào lề khi một phần đuôi xe vẫn còn trên cầu Thành Hải thuộc xã Thành Hải, TP. Phan Rang – Tháp Chàm và dừng cách đuôi xe của thanh tra giao thông khoảng 3-4 m. Tài xế đã mở đèn cảnh báo rồi xuống làm việc với các thanh tra giao thông.

Cùng thời điểm này, ông V.H.Đ điều khiển xe máy lưu thông theo hướng Bắc – Nam, khi đến cầu Thành Hải (thuộc xã Thành Hải) thì tông vào đuôi sau bên trái của xe tải này. Ông Đ. bị thương nặng và tử vong trong quá trình cấp cứu.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Mẫn và Triển cho rằng đã làm đúng trách nhiệm, quy định pháp luật và không nhận tội. Ngoài ra, bị cáo Mẫn cho biết đã yêu cầu tài xế di chuyển ra khỏi cầu nhưng tài xế không di chuyển, nên vụ tai nạn xảy ra là do tài xế đậu xe trên cầu.

Luật sư bào chữa cho hai bị cáo không đồng ý với cáo buộc của Viện kiểm sát, luật sư cho rằng hành vi các bị cáo là không cấu thành tội phạm và đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo vô tội.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên ba bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và xử phạt từ 24 đến 36 tháng cải tạo không giam giữ.

HĐXX nhận định các bị cáo đều là thanh tra viên đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra xử lý tải trọng phương tiện để phát hiện, ngăn chặn xe quả tải nhằm bảo vệ công trình đường bộ.

Việc các bị cáo trong quá trình dừng xe tải mang BKS 81C-105.70 đã thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn đỗ xe khi một phần phương tiện vẫn còn nằm trên cầu Thành Hải.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra phương tiện và làm việc với tài xế các bị cáo đã không có biện pháp thông báo cho các phương tiện khác biết có xe đang đỗ trên đường. Hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo khiến xảy ra vụ tai nạn làm ông Đ. tử vong.

Tại phiên xử, bị cáo Mẫn và Triển không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của pháp luật, các thanh tra giao thông được phép dừng phương tiện để kiểm tra và phải chịu trách nhiệm về quyết định này.

HĐXX cũng cho rằng kết quả điều tra cho thấy các bị cáo yêu cầu tài xế rời khỏi cầu là không có cơ sở. HĐXX cũng cho các bị cáo xem lại băng ghi hình thể hiện bị cáo Mẫn không phát hiện xe tải đang đỗ trên cầu khi dừng xe.

Từ những căn cứ trên, HĐXX xét thấy bị cáo Mẫn và Triển thay đổi lời khai là không có căn cứ. Các bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong việc thực thi nhiệm vụ được giao. Hành vi của ba bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội.

Xem xét các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo, HĐXX nhận thấy không nhất thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội. Do đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Mẫn 30 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Triển 28 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Hòa 25 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo được khấu trừ thời gian đã bị tạm giam trước đó.

Khánh Vy