Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội xác nhận đê hữu Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) bị vỡ ngày 12/10 và không có thuật ngữ “vỡ trong kế hoạch” trong công tác đê điều.

vo de
Một đoạn đê Bùi 2 bị vỡ sáng 12/10. Nước lũ tràn vào, ngập sâu từ 1m tới hơn 2 m trong khu dân cư. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 17/10, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Thanh Nhã – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đã thông tin về vụ việc tại đê bao hữu Bùi 2, huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội).

Ông Nhã cho biết do lượng mưa đổ về từ thượng nguồn, khoảng 1h ngày 12/10, nước tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6h cùng ngày, đê đất bắt đầu xói mòn và bị sạt lở khoảng 7,5 m.

Theo ông Nhã, đoạn đê bị xói mòn rất yếu nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12/10.

Khi mực nước đến báo động 1 và báo động 2, cơ quan chức năng đã báo cho người dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nên người dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại về nông sản và nhà cửa của người dân. Đê đã được hàn gắn ngay ngày hôm sau và đến nay cơ bản đã ổn định.

Ông Nhã cho hay đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ người dân của ba xã thuộc huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định, với thiết kế hiện tại, khi đến báo động 2, nước sẽ tự tràn qua thân đê.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết nước tràn qua đê dẫn đến xói mòn dần, dẫn đến vỡ đê. “Việc tràn đê hữu Bùi 2, được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây, còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường”, ông Nhã nói.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡ trong kế hoạch”, ông Nhã cho biết trong nghề không có thuật ngữ này, có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Ông Nhã cũng cho biết UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn “vỡ đê trong kế hoạch”.

Trước đó, trao đổi về sự cố tại đê hữu Bùi 2 và những thông tin về việc có hay không sự cố vỡ đê, ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết “dân nhìn vào nói vỡ, chúng ta có thể nói là có vỡ, nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ”.

Thủy Minh

Xem thêm: