Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, lò luyện vôi – công trình phụ trợ cho quá trình luyện thép của Formosa Hà Tĩnh nổ lớn chỉ 1 ngày sau khi chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1 là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.

no lon formosa
Chờ điều tra nguyên nhân đầy đủ vụ nổ lớn xảy ra  tại Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh cắt từ clip)

Chỉ một ngày sau khi chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1, lò luyện vôi – công trình phụ trợ cho quá trình luyện thép của Formosa Hà Tĩnh nổ lớn khiến người dân địa phương bất an.

Chiều ngày 31/5, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết sau khi xảy ra sự cố nổ lò vôi tại khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh tối ngày 30/5, lãnh đạo tỉnh, Tổng cục Môi trường và một số cơ quan của Bộ TN-MT đã có mặt tại Formosa.

Trao đổi về sự việc, Bộ trưởng cho biết lò vôi ở Formosa Hà Tĩnh là công trình phụ trợ cho quá trình luyện thép lò cao. Trong quá trình vận hành, do áp suất về hơi nước, bụi có vấn đề dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò.

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng sự cố xảy ra đối với lò vôi là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm. Đối với vôi khi có sự cố xảy ra, ảnh hưởng đến môi trường là không lớn. Bộ trưởng cũng cho biết thêm khi xảy ra sự cố, Formosa đã cho dừng ngay hoạt động để ứng phó và xử lý.

Cũng trong ngày 31/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thông cáo về vụ nổ lò vôi tại công ty Formosa.

Theo đó, vụ nổ xảy ra vào lúc 20h45 ngày 30/5/2017, tại xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của xưởng luyện thép. Trong khi vận hành thử nghiệm, lò vôi đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của lò vôi số 1.

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Formosa, chuyên gia môi trường của Bộ TN-MT và các cơ quan chức năng, vụ nổ do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải.

Theo các chuyên gia, sự việc không gây thiệt hại về người, có gây thiệt hại về kinh tế nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Các chuyên gia cũng cho biết sự việc không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6/2017) của Formosa do trước đó Formosa đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của Formosa vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21h30 ngày 30/5/2017, mẻ gang đầu tiên đã ra lò và đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Formosa rút kinh nghiệm, xác định các nguyên nhân gây ra vụ nổ trong thời gian sớm nhất và thông tin cho dư luận, các cơ quan chức năng; đồng thời yêu cầu trong thời hạn 15 ngày (như cam kết của Formosa tại buổi làm việc), đánh giá các thiết bị hiện có, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho việc vận hành chạy thử.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Đoàn Giám sát của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục giám sát quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa trong thời gian tới.

Trước đó, sau hai đợt kiểm tra thực địa Formosa trong tháng 4/2017, ngày 11/5, Hội đồng liên ngành bao gồm 11 Bộ, Ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cho khoa học cho biết vấn đề về môi trường đã được kiểm soát và kết luận Formosa đủ điều kiện vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Theo Hội đồng liên ngành, tính đến thời điểm kiểm tra, Formosa đã hoàn thành 22 hạng mục sản xuất và bảo vệ môi trường phục vụ lò cao số 1, trong đó có 19 hạng mục đang vận hành thử nghiệm bao gồm: trạm xử lý nước thải sinh hoạt, trạm xử lý nước thải sinh hóa, trạm xử lý nước thải công nghiệp, nhà máy điện,…

Trên cơ sở đánh giá các hạng mục xử lý môi trường, Hội đồng giám sát liên ngành kết luận Formosa đã đủ điều kiện để đưa lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ của Formosa vào vận hành thử nghiệm, thời gian thử nghiệm là 6 tháng.

Lưu Giang

Xem thêm: