Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5, áp dụng trong 2 tuần. 

Người dân xếp hàng chờ được lấy mẫu xét nghiệm thâu đêm, trong toàn bộ dân cư ở Phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM. (Ảnh: Phú Khánh/HCDC)

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp khẩn với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, sáng 30/5.

Cùng thời điểm diễn ra cuộc họp, ngành y tế TP ghi nhận thêm 33 ca nghi nhiễm liên quan chuỗi lây ‘Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng’, nâng tổng số ca nhiễm tại ổ dịch này lên 126, còn toàn thành phố là 133 ca kể từ ngày 27/4 tới nay (7 ca trong chuỗi lây liên quan hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn).

Ông Phong cho biết trong sáng 30/5, Thủ tướng gọi điện chỉ đạo, đề nghị TP khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng tại TP, khẩn trương khoanh vùng dập dịch.

Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người và không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa… Tuy nhiên, ông Phong đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người.

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến nơi khác.

Chỉ thị 16 yêu cầu “cách ly toàn xã hội” theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Mọi người phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ngoài ra, khu vực giãn cách theo Chỉ thị 15 sẽ tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa…

“Hai tuần với thành phố là rất lớn, nhưng không còn giải pháp nào khác, phải chọn biện pháp ít xấu nhất”, Bí thư Thành uỷ TP.HCM – ông Nguyễn Văn Nên nói trong cuộc họp, Vnexpress dẫn lời.

Trong cuộc họp trực tuyến toàn quốc hôm 29/5, ông Phong cho hay TP cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi. Ngoài ra không loại trừ khả năng có thể có một số người sinh hoạt ở ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ làm việc tại các công ty ở khu công nghiệp, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cùng ngày 29/5, Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến ‘Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng’ (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách).

Bước sang ngày thứ 4 kể từ khi phát hiện chuỗi lây (ngày 27/4), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. HCDC liên tục ra thông báo đề nghị những người tham gia ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ chủ động khai báo y tế, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh. Nếu ai có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh này thì hãy vận động họ khai báo hoặc hãy cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chủng virus Vũ Hán của chuỗi lây ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ là biến chủng Ấn Độ B.1.617.2