Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp thêm 15 tỷ đồng, nâng tổng số tiền đã nộp lên 25 tỷ đồng, bằng số tiền mà tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Chung phải bồi thường. Bị cáo Chung được đề nghị giảm án.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Trọng Phú/vov.vn)

Chiều 21/6, phiên tòa phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định liên quan cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục phần tranh luận.

Diễn biến bất ngờ của phiên tòa xảy ra trong phần các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Chung. Theo đó, luật sư xuất trình một biên lai cho HĐXX, thể hiện vợ ông Nguyễn Đức Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đã nộp thêm 15 tỷ đồng là tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Được hỏi về số tiền trên, bị cáo Chung cho hay trên cơ sở trao đổi trực tiếp với chị gái và vợ, gia đình ông thống nhất vay mượn bạn bè, người thân để gom được số tiền 15 tỷ đồng. Bị cáo đồng ý nộp 15 tỷ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

HĐXX cũng hỏi bị cáo Chung về số tiền 10 tỷ đồng đã nộp ở giai đoạn sơ thẩm. bị cáo Chung cho biết sau khi trao đổi với chị gái thì đồng ý nộp số tiền này.

Như vậy, tính đến nay, gia đình bị cáo Chung đã nộp tổng cộng 25 tỷ đồng, bằng với số tiền mà tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường trong vụ án này.

Do nộp đủ tiền, VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước).

VKS cũng đề nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản gồm 3 nhà đất của bị cáo Chung, căn nhà của vợ chồng ông Hùng.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 20/6, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa xem xét lại số tiền 10 tỷ đồng mà chị của ông đã nộp khắc phục hậu quả thay mình, và đề nghị hội đồng xét xử cho bị cáo được gặp trực tiếp chị gái để hỏi rõ số tiền này “chị gái cho, hay cho vay”.

HĐXX cho biết chị gái bị cáo Chung được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo đơn, bà cho biết vì thương em trai nên vay 10 tỷ đồng để nộp, với hy vọng giúp bị cáo Chung có thể được giảm án và việc này không bàn bạc với bị cáo Chung. Trường hợp bị cáo Chung bị kết tội, bà vẫn tự nguyện khắc phục số tiền nêu trên, không đề nghị trả lại.

Vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung ‘biếu’ 10.000 USD cho cán bộ Bộ Công an

Theo cáo buộc, nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan đô thị, từ năm 2009, UBND TP. Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan chỉ đạo việc khắc phục ô nhiễm nguồn nước ao, hồ.

Tháng 5/2016, bị cáo Chung với vai trò chủ tịch thành phố đã lựa chọn chế phẩm Redoxy-3C công nghệ mới thay thế công nghệ cũ, tổ chức đoàn sang Đức thăm công ty sản xuất chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Quá trình nhập, mua bán, thử nghiệm và sử dụng chế phẩm, các bị cáo có nhiều sai phạm, bỏ qua nhiều quy định, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trên thực tế, từ khi Công ty Arktic được thành lập, con trai bị cáo Chung đã đứng tên 40% cổ phần. Quá trình hoạt động, công ty nhiều lần có sự thay đổi thành viên góp vốn nhưng thực chất việc chuyển nhượng qua lại vốn góp đều do vợ bị cáo Chung chỉ đạo thực hiện, nhờ người đứng tên hộ.

Việc phát sinh khâu trung gian mua bán lòng vòng theo chỉ đạo của bị cáo Chung gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Tháng 12/2021, tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Chung 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo lĩnh tổng hình phạt 13 năm tù.

Cùng tội này, bị cáo Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Còn ông Võ Tiến Hùng nhận 4 năm tù.

Phạm Toàn