Theo kế hoạch, nghệ sĩ Hồ Hoài Anh phải tới gặp lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào ngày 15/8, tuy nhiên do có việc riêng nên anh xin phép lùi lịch làm việc vào sáng 16/8.

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. (Ảnh: vnews.gov.vn)

Báo VOV hôm 16/8 dẫn lời NSƯT Cồ Huy Hùng, Trưởng khoa Âm nhạc Truyền thống, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, xác nhận sáng nay (16/8), nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có nhắn tin cho ông, “xin làm việc trước với Ban Giám đốc, xin rời lại lịch với khoa và sẽ cùng khoa làm việc với Ban Giám đốc trong ngày hôm nay. Trường sẽ xử lý nội bộ và đúng theo quy định của Luật Viên chức. Hiện tôi chưa thể thông tin gì thêm”.

Theo báo Dân Trí, NS. NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, từ chối tiết lộ nội dung buổi họp và cho biết sẽ cung cấp với báo chí sau.

Trước đó, hôm 15/8, báo chí nhà nước dẫn lời Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông xác nhận, tính đến ngày 15/8, phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chưa có báo cáo về giải trình liên quan đến nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Sau đó, trong chiều cùng ngày (15/8), phía phòng Tổ chức của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thông báo “Phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã liên lạc được với nhạc sĩ Hồ Hoài Anh”.

Phòng Tổ chức có nhận được thông tin từ phía Ban Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam báo lại là Hồ Hoài Anh vì bận việc cá nhân nên không thể có mặt tại cơ quan để trình diện vào đúng ngày hôm nay như đã thông báo.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã xin phép Ban Giám đốc dời lịch sang 10h ngày 16/8 sẽ có mặt tại Học viện để giải trình về những sự việc vừa qua.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chưa trình diện ở Học viện Âm nhạc Quốc gia

Báo Lao Động dẫn lời Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết cho đến thời điểm này, “chúng ta vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của tòa án sở tại Tây Ban Nha – nơi 2 nghệ sĩ bị cáo buộc tấn công tình dục”.

Hiện, tòa án chưa có thông báo, chưa có bản án chính thức về vụ việc của 2 nghệ sĩ nên mọi sự kết án đều sẽ là vội vàng.

Sau khi tòa án sở tại ra kết luật, dựa trên những kết quả đó, các cơ quan quản lý trực tiếp 2 nghệ sĩ mới đưa ra quyết định kỷ luật, có thể buộc thôi việc hoặc hạ bậc lương, khiển trách, cảnh cáo… còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Hình thức kỷ luật của cơ quan chủ quản được đưa ra dựa trên quy định của cơ quan và luật viên chức. Khi viên chức bị buộc thôi việc thì thường sẽ rơi vào trường hợp họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nghỉ việc nhiều ngày không lý do, hoặc vi phạm về đạo đức, lối sống.

Phạm Toàn