Sau gần 6 tháng nhận quyên góp và bị dư luận đặt nghi vấn về việc không thông báo sử dụng số tiền, nghệ sĩ Hoài Linh vừa đưa ra lời giải thích qua video, công bố tổng số tiền hơn 13,7 tỷ đồng và một số giấy tờ xác nhận của giới chức xã, huyện, tỉnh cho hay đã nhận các khoản từ thiện nhưng hoãn trao tặng do dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). 

Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh trong video trần tình về khoản tiền từ thiện do cộng đồng quyên góp, nhờ chuyển cho người dân miền Trung sau đợt mưa lũ kinh hoàng. (Ảnh chụp màn hinh/video)

Video do nghệ sĩ Hoài Linh công bố tối 24/5, sau khi nhận khá nhiều ý kiến trái chiều từ công luận khi không công bố thông tin giải ngân hơn 13 tỷ đồng do cộng đồng quyên góp để giúp đỡ người miền Trung trong đợt mưa lũ kỷ lục kéo dài hồi tháng 10-11/2020.

Trong video, ông Linh cho biết dự tính ban đầu là sẽ báo cáo về việc sử dụng tiền sau khi trao xong số tiền từ thiện lũ lụt cho đồng bào miền Trung. Với video trần tình được quay ngày 21/5, ông Linh cho hay là vì nhận được một vài câu hỏi rằng “số tiền đó đang ở đâu, đã đi làm chưa”.

Ông Linh cho hay đã chốt số tiền ngày 11/11/2020 trong tài khoản Linh đã đăng lên fanpage của mình, tổng số tiền là 13 tỷ 417 triệu đồng. Tới nay, cộng cả lãi suất và trừ những cái chi rồi, tổng số tiền trong tài khoản từ thiện là 13 tỷ 770 triệu đồng.

NS Hoài Linh công bố giấy xác nhận số dư tài khoản nhận ủng hộ, với số tiền hơn 13,7 tỷ đồng. (Ảnh chụp màn hình/video)

Nam diễn viên cho biết hiện nay ông đã liên lạc với các địa phương để tiếp tục thực hiện công việc của mình để đến khi nào hết số tiền công chúng gửi. “Số tiền này sẽ gửi đến đúng người và đúng đối tượng” – ông Linh hứa, và cho hay sau lần báo cáo này [tức qua video này], ông Linh cho hay sẽ báo cáo một lần nữa với đầy đủ các chứng từ khi đến trao tiền cho người miền Trung, trong đó có xác nhận của chính quyền sở tại.

Ngoài công bố về tổng số tiền đã nhận từ các nguồn quyên góp, ông Linh đăng thêm nhiều giấy tờ có dấu xác nhận của chính quyền một số xã, huyện, tỉnh từ tháng 1 đến đầu tháng 5 năm nay để chứng minh về những lần đã chuyển một phần tiền kêu gọi được cho người dân miền Trung, trong đó, chính quyền nêu lý do tạm không phát suất quà do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Có những quý vị gửi vào số tiền rất lớn nhưng cũng có những người gửi tiền rất nhỏ, 10 nghìn – 20 nghìn, cái đó quý vị xem nó tình cảm biết bao nhiêu. Thật ra thì sự yêu thương của khán giả dành cho Linh 30 năm, Linh không biết nói sao nhưng có nhiều khán giả sẽ thắc mắc rằng Linh có biển thủ không…” – ông Linh nêu lên nghi vấn mà dư luận đặt ra những ngày qua.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Linh đặt câu hỏi ngược lại, rằng “Nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh ý kiến thử là có “nên” không chứ đừng nói đến chữ “muốn”.

Hình ảnh NS Hoài Linh cung cấp để minh chứng cho những lần đã chuyển một phần tiền kêu gọi được cho người dân miền Trung. (Ảnh chụp màn hình/video)

“Có một câu rất hay là ‘Những gì không muốn người khác biết, trừ khi mình đừng nên làm”, nếu Linh giữ số tiền này hôm nay quý vị không biết thì ngày mai, ngày kia quý vị cũng sẽ biết”, ông Linh nói.

Ông Linh cho hay khi dịch bệnh này qua, sẽ đích thân trao tặng từ thiện cho bà con miền Trung. “Tôi sẽ nói lời xin lỗi với bà con miền Trung vì số tiền này đến muộn hơn dự tính ban đầu”.

Sau cùng, ông Linh cảm ơn các ân nhân, những nhà hảo tâm trong nước cũng như kiều bào nước ngoài đã tin tưởng và gửi vào quỹ từ thiện này, cũng như những khán giả đã tin tưởng và dõi theo.

Mặc dù đưa ra lời xin lỗi vì để số tiền cứu trợ tới tay người dân chậm trễ, nhưng những giải thích trong video có thể là không đủ, khi nhiều ý kiến tiếp tục đặt ra rằng nghệ sĩ Hoài Linh đã thiếu mất lời giải thích về lý do vì sao suốt 6 tháng qua sự việc không được làm tỏ tường; và sự cứu trợ đã thực sự chậm khi thời điểm người dân cần được trợ giúp đã qua rất lâu kể từ sau đợt lũ lụt lịch sử, khi gần nửa năm qua, có nhiều thời điểm các tỉnh không bị ảnh hưởng quá nặng bởi dịch bệnh.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Thủy Tiên nói về số tiền hơn 100 tỷ đồng: ‘Người sống trên đời chết đi không mang theo được gì cả’