Sau khi xác định nữ bệnh nhân 15 tuổi (Hà Nội) bị viêm não mô cầu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 đã lập danh sách và cách ly 14 người tiếp xúc với bệnh nhân để theo dõi.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết ngày 13/4, bệnh viện tiếp nhận một nữ bệnh nhân 15 tuổi ở Ba Vì (Hà Nội) trong tình trạng hôn mê, phải đặt nội khí quản, thở máy, xuất hiện nốt xuất huyết hoại tử. Trước đó, bệnh nhân chỉ sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ.

Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc viêm não mô cầu.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện cho biết bệnh nhân được điều trị cách ly tại khoa Cấp cứu. Sau 4 ngày nằm viện, tình trạng của bệnh nhân đã khá hơn, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã lập danh sách và sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe của 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi làm việc của người bệnh…

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam, bệnh viêm não mô cầu trước kia có thể gây thành dịch, hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và nhóm tuổi này cũng có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh 2-10 ngày, thường 3-4 ngày với các triệu chứng xuất hiện đột ngột như: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Theo Cục Y tế Dự phòng, khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Diệp Thu

Xem thêm: