Nữ cựu thượng uý công an được xác định nhận 1 tỷ đồng để cài bẫy ma tuý nhằm đẩy nạn nhân vào tù.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Vân (trái) và Nguyễn Thị Vững tại phiên toà (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Chiều 8/1, TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đưa vụ án “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” liên quan đến cựu thượng uý công an ra xét xử sơ thẩm. Tại đây, tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu thượng úy công an tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an ) và Nguyễn Thị Vân (38 tuổi, trú quận Tây Hồ) lần lượt 7 năm và 6 năm 6 tháng tù cho 2 tội danh nêu trên. 

Theo cáo trạng, từ năm 2014 Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện có quan hệ tình cảm với nhau. Trong quá trình chung sống, 2 người thường xảy ra mâu thuẫn.

Cuối tháng 9/2016, Vân nói chuyện với Nguyễn Thị Vững về việc thường xuyên bị anh Thiện đánh và có tranh chấp về tài sản nên muốn làm cho anh Thiện đi tù. Theo kế hoạch, Vân và Vững sẽ bỏ ma túy vào ô tô của anh Thiện rồi báo công an bắt giữ. Để thực hiện thỏa thuận trên, Vân phải trả cho Vững 1 tỷ đồng. 

Ngày 28/10/2016, Vân lấy gói ma tuý được Vững gửi rồi để vào cốp ghế phụ trước xe của anh Thiện. Sau đó, tổ công tác cảnh sát cơ động kiểm tra xe anh Thiện và phát hiện ma túy.

Trong quá trình điều tra, anh Thiện phủ nhận số ma túy này là của mình. Do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện, cơ quan tố tụng đã tha anh này.

Sau đó, anh Thiện đã tìm ra Vân và Vững là hai người gài bẫy mình. Anh đã tố cáo với cơ quan chức năng và đưa các tập ghi âm liên quan đến vụ việc.

Tại phiên tòa, bị cáo Vân thừa nhận hành vi, còn bị cáo Vững cho rằng bị oan. Bị cáo Vững không nhất trí với kết luận điều tra và bản cáo trạng truy tố với mình.

Tuy nhiên theo Toà, cáo trạng truy tố là có căn cứ. Hành vi của hai bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến danh dự uy tín của người khác. Bị cáo Vân giữ vai trò chính, song thành khẩn giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án, còn bị cáo Vững có nhiều thành tích trong công tác nên được xem xét giảm nhẹ. 

Tuấn Minh

Xem thêm: