Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh An Giang đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương vì nhiều sai sót trong cách xử lý khiến một nữ học sinh lớp 10 tự tử.

Nội dung thư của Y. viết trước khi tự tử.

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương là ông Nguyễn Việt Hùm và Phó hiệu trưởng trường – bà Nguyễn Ngọc Hạnh đã nhận quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 7/12.

Trong báo cáo, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của trường THPT Vĩnh Xương còn một số sai sót, cụ thể: trường tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành; có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành khi nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường trước toàn trường, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc một học sinh lớp 10 uống thuốc tự tử (được cứu kịp).

Hiện ông Nguyễn Văn Cường – phó hiệu trưởng – được giao chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường và xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4, liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra) theo quy định của ngành để có hình thức xử lý phù hợp.

Một phần nội dung do tài khoản Zalo “Yêu Màu Tím” đăng tải sau vụ tự tử của nữ học sinh. (Ảnh chụp màn hình/Zalo)

Theo thông tin từ người thân học sinh, sáng 30/11, gia đình nhận được tin từ nhà trường báo em N.T.N.Y bị ngất trong trường. Bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ Y.) nói sau đó mới biết con để lại 2 lá thư tuyệt mệnh, có nội dung lấy cái chết để chứng minh mình không phạm lỗi như trường đã xử lý.

Theo bà Quyết, do Y. bị hen phế quản, bệnh tim, tay phải bị gãy, thường xuyên bị đau nhức nên xin chỉ học lớp tiếng Anh, không học đủ 5 lớp phụ đạo do trường tổ chức có thu phí. Trong quá trình học, em Y. bị giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường nhắc về việc mặc áo dài mỏng,… Có lần bị cô giáo chủ nhiệm nhắc, Y. dùng điện thoại ghi âm thì bị phát hiện.

Xác nhận của Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc, An Giang), trong đó nêu Y. cố tình tự đầu độc bằng Salbutamol. (Ảnh: baoangiang.com.vn)

Sau đó, hiệu trưởng ra quyết định Y. phải viết kiểm điểm, cấm túc trong 2 tuần, phải có mặt tại trường từ 6h30 – đến 6h50 để các cô luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động tại trường. Ngoài ra, ban giám hiệu trường nêu tên Y. trước toàn trường.

Sau thông tin em Y. tự tử, một tài khoản Zalo “Yêu Màu Tím” được cho là của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 của nữ sinh Y. đang học, đã đăng thông tin liên quan vấn đề em Y. tự tử, với hàm ý tiêu cực.

Được biết, Y. có kết quả học tốt, điểm trung bình các môn năm lớp 9 là 8,9.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: