Đại học Luật Hà Nội không đồng ý phục hồi bằng cử nhân luật cho nữ thẩm phán TAND Thái Nguyên Nguyễn Thị Nga vì bà này trước đó đã dùng bằng THPT giả để thi đại học.

bằng giả
(Tranh biếm họa: Satế)

Ông Trần Quang Huy – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật Hà Nội vừa ký văn bản gửi Chánh án TAND Tối cao và Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên trả lời đề nghị phục hồi bằng cử nhân luật của bà Nguyễn Thị Nga – Thẩm phán TAND TP. Thái Nguyên đã bị thu hồi trước đó.

Theo văn bản, bà Nga không được phục hồi bằng cử nhân luật.

Về diễn biến vụ việc, ngày 2/4/1999, bà Nga được Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cấp bằng Cử nhân Luật, loại hình đào tạo chính quy, ngành Tư pháp, hạng tốt nghiệp Trung bình, số hiệu bằng B36704, số vào sổ 203K19.

Khi đang công tác tại TAND TP. Thái Nguyên, bà Nga bị tố cáo dùng bằng tốt nghiệp THPT giả để dự thi vào Đại học Luật Hà Nội.

Ngay sau khi có đơn tố cáo, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên đã xác minh. Kết quả cho thấy, năm 1994, bà Nga chỉ đạt 17,5 điểm/4 môn, trong khi điểm trúng tuyển là 20. Vì vậy, bà Nga không được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra quyết định thu hồi bằng đại học của bà Nguyễn Thị Nga.

Năm 2018, bà Nga có tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và được cấp bằng tốt nghiệp THPT nên muốn được phục hồi bằng cử nhân Luật của mình.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội ông Trần Quang Huy khẳng định “Đây là việc không thể chấp nhận được. Chúng tôi kiên quyết không phục hồi, công nhận bằng của bà Nga”.

Ông Huy cũng cho hay không thể dùng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 để hợp thức câu chuyện đã xảy ra cách đây 20 năm.

Liên quan tới vụ việc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ quyết định trên của Trường ĐH Luật Hà Nội.

Văn Duy

Xem thêm: