Cơ quan chức năng đã có kết quả phân tích ban đầu về hiện tượng nước biển tại Quảng Ngãi đổi màu đen sẫm, nổi bọt.

nước biển Khe Hai đổi màu bất thường, Quảng Ngãi
Nước biển Khe Hai đổi màu bất thường. (Ảnh dẫn qua nguoiduatin.vn)

Ngày 10/12, Sở TN&MT Quảng Ngãi công bố kết quả phân tích 4 mẫu nước biển ven bờ ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất) có hiện tượng đổi màu đen sẫm và lẫn cặn, nổi bọt dạt vào bờ.

Theo Sở, 3/4 số mẫu nước biển có thông số nằm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng ven bờ. Riêng mẫu nước biển lấy ở thôn Hải Ninh có giá trị pH đến 8,74, vượt quy chuẩn áp dụng cho vùng bãi tắm, thể thao dưới nước (6,5-8,5) khoảng 1,03 lần.

Giá trị DO (oxy hòa tan) dao động từ 7,99 – 10,79mg/l, đều nằm trong giới hạn cho phép.

Cũng theo Sở TN&MT, từ bãi biển Khe Hai (thôn Trung An) đến bãi biển thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh), ở một số vị trí, nước biển có màu đen sẫm và lẫn cặn nhưng không có mùi lạ, không có hiện tượng cá chết hay dấu hiệu của vết dầu loang.

Trước đó ngày 4/12, cơ quan chức năng tiếp nhận phản ánh của người dân địa phương về hiện tượng nước biển ven bờ tại khu vực xã Bình Thạnh có màu đen sẫm, nổi bọt dạt vào bờ.

Sau đó, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường) đã cử đoàn công tác về xã Bình Thạnh khảo sát, tìm hiểu vụ việc.

Trung tâm quan trắc môi trường miền Trung và Tây Nguyên cũng tổ chức lấy 8 mẫu nước biển và 2 mẫu trầm tích tại khu vực có nước biển màu đen để phân tích. Trung tâm này cũng gửi mẫu đến các đơn vị chuyên môn để phân tích thêm về tảo biển.

Bước đầu, các chuyên gia ghi nhận vệt nước màu đen đã di chuyển khoảng 300 m từ hướng Nam về hướng Bắc của bờ biển xã Bình Thạnh. Tuy nhiên đến nay, các mẫu này phân tích vẫn chưa có kết quả.

Nhiều người dân cho rằng những năm trước, vào mùa biển động, nước biển cũng có đổi màu nhưng hiện tượng thế này thì giờ mới thấy. Vài ngày sau, nước biển có màu nâu đen chuyển thành màu vàng nâu và hiện tượng này lan sang tới bãi biển thuộc thôn Hải Ninh.

Minh Long

Xem thêm: