Sau khi hàng loạt hộ dân tại các khu chung cư ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… (Hà Nội) lên tiếng về tình trạng nước có mùi rất khét và hắc, công ty kinh doanh nước sạch của Hà Nội đã lên tiếng, song cho hay đã hỏi nhưng Công ty sông Đà chưa trả lời.

nước tại Hà Nội có mùi lạ
Một hộ dân tại tòa nhà chung cư khu Mễ trì, quận Nam Từ Liêm cho biết phải dùng vòi lọc mua tại Đài Loan để khử mùi, nhưng vẫn hơi hắc và có mùi khó chịu. (Ảnh: Minh Trí)

Ngày 10/10, Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết Viwaco đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội về sự cố chất lượng nước sạch sông Đà.

Công ty này cũng cho hay đã yêu cầu Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà (Viwasupco) trả lời về sự cố nguồn nước mặt sông Đà có mùi và tình trạng áp lực đầu nguồn cấp cho địa bàn của công ty giảm trung bình 12m (từ 20m xuống còn 8m) kể từ 7h40 ngày 10/10.

Tuy nhiên, Viwaco cho biết vẫn chưa nhận được phản hồi từ Công ty Sông Đà và kết quả xét nghiệm mẫu nước tại đầu nguồn cấp nước từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội.

Trước đó, từ trưa, chiều ngày 10/10, một số hộ dân cư tại khu phía nam Hà Nội phát hiện nước máy có mùi clo khử trùng nồng nặc. Đến tối, nước chuyển sang mùi khét và hắc (tương tự mùi khói đốt đồ nhựa hoặc mùi keo dán ống nhựa).

Tình trạng nước có mùi khét, hắc vẫn kéo dài sang ngày 11/10, và xảy ra trên diện rộng, tại các khu dân cư ở phía nam Hà Nội, thuộc các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… Khu vực này sử dụng nước sạch Sông Đà do Viwaco cung cấp.

Nhiều người dân đã lên mạng xã hội Facebook phản ánh tình trạng nước máy có mùi lạ, kêu gọi lấy mẫu nước đi xét nghiệm.

Viwaco hiện là đơn vị phân phối nước sạch cho khu vực tây nam TP Hà Nội từ nguồn nước mặt Sông Đà. Số nước phân phối do Viwaco lấy 100% từ đơn vị sản xuất nước sạch là Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà.

Nguyễn Quân

Xem thêm: