Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra tại miền Bắc trong 3 – 4 ngày tới. Trong tình huống như vậy, có thể buộc phải xả lũ ở các hồ thủy điện Sơn La và Hoà Bình – ông Trần Quang Hoài, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN – PTNT) cho hay.

xa lu
Thủy điện Bản Chát (Sơn La) xả lũ, tháng 9/2013. (Ảnh minh họa/YouTube)

Chiều 11/7, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai có công điện hỏa tốc số 63/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh TP Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình thông báo về khả năng xả lũ hồ chứa thủy điện.

Thông tin cho biết từ tháng 6 đến nay, ở nhiều tỉnh phía Bắc, mưa lớn, kéo dài trên diện rộng khiến lưu lượng nước về các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình gia tăng. Hiện nước tại các hồ đã đạt hoặc gần đạt mực nước cao nhất cho phép thời kỳ lũ chính vụ.

Đặc biệt ghi nhận ở một số nơi có mưa rất lớn như tại Hà Giang: mưa tại Bắc Quang lên tới 1.987 mm; tại Việt Lâm mưa đạt 1.584 mm. Còn tại Nậm Ty (Hà Giang) có mưa lớn 910 mm, tại Tam Đường (Lai Châu) mưa tới 902 mm; Thổ Bình (Tuyên Quang) có mưa 763 mm…

Ở các hồ thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, tính đến ngày 13/7, mực nước còn dưới mực cho phép nhưng đã cao hơn mực nước phải duy trì trước thời kỳ lũ chính vụ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tính đến 1h sáng ngày 15/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đang nằm ngay trên khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Dự báo, trong 24 – 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trung tâm cảnh báo do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ chiều và đêm ngày 16-18/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300mm. Điều này làm tăng nguy cơ phải xả lũ ở thủy điện Sơn La, Hoà Bình.

Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai nhận định khi hồ thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy, mực nước sông Hồng tại Hà Nội có thể đạt mức 6-6,4m; mở 2 cửa, mực nước là 7-7,4m; mở 3 cửa, mực nước là 7,6-8,3m; mở 4 cửa, mực nước là 8,4-9m, tương đương mức báo động số 1.

Trong tình huống có xả lũ, Ban chỉ đạo sẽ có thông báo trước 6 tiếng để người dân và chính quyền địa phương có biện pháp sơ tán người và tài sản. Theo nhận định, trong đợt xả lũ ở Tuyên Quang vừa qua, thông tin xả lũ chỉ được báo trước 2 tiếng, không đủ để người dân di chuyển lồng bè gây nên thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: