Sáng 11/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo về 2 ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), cùng liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đáng lưu ý, một người đã từng sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch và không có liên hệ nào đến Khoa Gan-Mật-Tụy (Bệnh viện K), còn một người từng ở chung phòng cách ly với một ca nhiễm.

Một bệnh nhân đi khám và điều trị ung thư tại Bệnh viện K Tân Triều, sau đó được phát hiện mắc thêm COVID-19. (Ảnh: CTV/Trí Thức VN)

Bệnh nhân N.V.B. (nam, SN 1953), quê quán: Xóm Nam Hùng, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nơi ở hiện tại: Phòng 1434 CT10C Chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì.

Trong 20 ngày tính tới khi phát hiện nhiễm bệnh, do được chẩn đoán theo dõi ung thư, nên ông B. nhiều lần cùng người nhà bắt xe đi từ quê (Nam Định) lên Bệnh viện K (Hà Nội) khám bệnh và trở về. Bệnh nhân trong suốt thời gian ở Bệnh viện K cũng không gặp người quen trong viện hay người từ Khoa Gan-Mật-Tụy xuống thăm, từng sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch theo yêu cầu.

Kết quả điều tra dịch tễ:

Ông B. được điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K3 Tân Triều từ ngày 27/4 đến ngày 6/5. Trong 20 ngày tính tới khi phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ung thư, nhiều lần cùng người nhà bắt xe đi từ quê (Nam Định) lên Hà Nội khám bệnh và trở về.

Ngày 20/4: ông B được con trai là N.V.T. (địa chỉ tại Xóm Bình Minh 1, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định) đưa lên Bệnh viện K3 Tân Triều khám vì có đi tiểu ra máu.

Ông B. khám bệnh tại Khoa Tự nguyện A, được đi chụp MRI, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, được chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật. Sau khi khám bệnh xong, ông B. và con trai về lại Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế(BHYT).

Ngày 26/4: ông B. được con trai (anh T.) đi làm thủ tục chuyển BHYT (nhập viện Bệnh viện huyện Trực Ninh sau đó chuyển Bệnh viện Tỉnh Nam Định).

Ngày 27/4/: ông B. cùng anh T. đi từ Nam Định lên Bệnh viện K3 (đi xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa). Sau khi làm thủ tục nhập viện, ông B. được vào Khoa Ngoại Tiết niệu điều trị (Tầng 6, phòng 612), buổi chiều đi nội soi đại tràng.

Sáng 28/4: ông B. được anh T. đưa sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi sinh thiết theo chỉ định của bác sĩ Bệnh viện K3. Ông B. đến khám tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, được làm siêu âm tim, điện tim đến buổi chiều thì quay lại Bệnh viện K3 sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe ô tô grab, taxi).

Khoảng 17h chiều 28/4, ông B. chưa có lịch sinh thiết nên được bác sĩ cho về nhà nghỉ 30/4. Ông B. bắt xe tuyến Giao Thủy-Nam Định tại cổng BV K3 để đi về quê, xuống tại Ngặt Kéo sau đó có người nhà ra đón.

Từ 29/4-3/5: Ông B. ở nhà (nhà chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác).

Chiều 3/5: Ông B. tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15h30) để lên Hà Nội. Sau đó ông B. vào nhà con gái là chị T. (ở CT10C Đại Thanh, Tả Thanh Oai) để nghỉ.

Sáng 4/5: Ông B. vào thẳng khoa Ngoại tiết niệu, sau đó anh T. bắt xe từ quê Nam Định xuống Bệnh viện K3 (đi từ 4h sáng, xe Thao Thức tuyến Trực Ninh-Giáp Bát, đến khoảng 6h lên đến bến xe Giáp Bát, sau đó đi xe bus 37 về Bệnh viện K3) rồi vào viện chăm bố.

Chiều 4/5: Khoảng 15h30, ông B. có đi sinh thiết u tại P214 Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Anh T. và chị Th. đưa đi).

Ngày 5/5: Ông B. ở tại bệnh viện theo dõi, còn anh T. đi về quê Nam Định (đi xe Anh Khôi, tuyến Yên Nghĩa-Giao Thủy, bắt xe tại cổng viện lúc khoảng 8h)

Sáng 6/5: anh trai của anh T. bay từ TP.HCM ra ngày 5/5 vào chăm bố thay anh T. Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên ông B. xin phép bác sĩ cho ra về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau lại quay lại.

Tối 6/5: Khoảng 18h, ông B. được cho về nhà con gái (ăn cơm cùng gia đình chị Th., T., sau đó nghỉ tại phòng riêng).

Sáng 7/5: do Bệnh viện K3 bị phong tỏa nên ông B. không vào viện được, liên hệ bác sĩ được hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ Bệnh viện sẽ liên hệ lại sau. Sau đó ông B. quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7/5-9/5).

Chiều 9/5, sau khi biết tin những người liên quan đến Bệnh viện K phải khai báo y tế, ông B. được chị Th. đèo ra Trạm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần nhân viên y tế ), sau đó được hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

Sáng 10/5: ông B. xuất hiện sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Ông B. báo lại Trạm y tế và được cho cách ly riêng phòng tại trạm y tế và được lấy mẫu gửi CDC xét nghiệm. Đến tầm 22h30, ông B. được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì.

Trong suốt thời gian ở Bệnh viện K3, chỉ có các con của BN (anh T., anh trai anh T., chị Th.) vào thăm và chăm sóc ông B., ông B. cũng không gặp người quen trong viện hay người của Khoa Gan mật tụy xuống thăm.

Bệnh nhân N.V.C. (nam, SN 1990), địa chỉ nơi ở: Xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Kết quả điều tra dịch tễ:

Từ ngày 16/4, anh C. chăm người nhà tại khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 6/5, anh C được Bệnh viện K lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả âm tính ngày 7/5 (Bệnh viện K thực hiện) và được cách ly tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 8/5, anh C. được Trung tâm y tế Ứng Hòa đến hỗ trợ Bệnh viện K lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả âm tính ngày 9/5 (CDC Hà Nội thực hiện). Chiều ngày 8/5, anh C. được chuyển vào khu cách ly tập trung Thành An, Thanh Trì ở cùng phòng với bệnh nhân Đ.V.H. (bệnh nhân 3426)

Ngày 10/5, sau khi bệnh nhân Đ.V.H. có kết quả xét nghiệm dương tính, anh C. được xác định là F1 nên được Trung tâm y tế Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính nCoV ngày 11/5 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện anh C. đang được liên hệ để chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

CDC Hà Nội thông báo vẫn đang điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, chưa đưa ra số người liên quan cụ thể.

Cũng theo cơ quan này, tính đến 7h sáng 11/5, ổ dịch tại Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều đã phát hiện 21 ca nhiễm COVID-19, trong đó, 17 người trong bệnh viện (2 người ở Hà Nội và 15 người ở các tỉnh khác); 4 người bên ngoài cộng đồng tại Hà Nội.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Việt Nam có 4 ca nhiễm virus Vũ Hán tiên lượng nặng