Tại ổ dịch ở Công ty Shin Young (Bắc Giang), từ một ca nhiễm hôm 8/5, đến nay, giới chức Y tế đã phát hiện 32 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán.

Giới chức Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam. (Ảnh: baobacgiang.com.vn)

Hôm 10/5, giới chức Bắc Giang cho biết tính đến 20h ngày 9/5, tỉnh có 2 ổ dịch COVID-19. Trong đó, ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (có hơn 3.000 công nhân; ở KCN Vân Trung, huyện Việt Yên) được đánh giá là nguy hiểm.

Tại ổ dịch này, trước đó hôm 8/5, một công nhân là chị N.T.T quê ở Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã nhiễm virus Vũ Hán. Bệnh nhân có chồng là F1 từng đi thăm người thân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) về.

Về lịch trình di chuyển:

Vào 17h30 hàng ngày, từ ngày 3-7/5, chị T. đi xe máy từ nhà đến bãi gửi xe ở thị trấn Kép (Lạng Giang, Bắc Giang); sau đó, đi xe tuyến cố định đưa đón công nhân của nhà xe Hoàng Cư đến công ty. Hết ca làm việc, chị lại ra đón xe ô tô tuyến cố định trở về điểm gửi xe máy và đi về nhà.

Chị T. làm việc ở xưởng cắt của công ty có khoảng 30 công nhân, thường xuyên tiếp xúc với 8 người của bộ phận kiểm hàng của công ty.

Đến 1h50 ngày 8/5, nhận được thông tin vợ chồng anh L.V.Q nhiễm COVID-19, chị T. đã báo với bộ phận y tế công ty và được đưa đi cách ly.

Kết quả xét nghiệm ngày 8/5 cho thấy chị T. dương tính với virus Vũ Hán.

Đến nay, qua xét nghiệm đã phát hiện 32 trường hợp dương tính đều là những công nhân làm cùng phân xưởng và hầu hết đã được cách ly. Tỉnh đã rà soát được 1.357 người tiếp xúc gần (F1: 512 trường hợp ; F2: 845 trường hợp).

Hiện tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế 9 thôn, tổ dân phố và giãn cách xã hội 6 xã, phường, thị trấn và 3 tổ dân phố thuộc 5 huyện, thành phố.

“Đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát rất khó khăn do xảy ra tại KCN nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh. Vài ngày tới có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do vô tình đi cùng xe khách với bệnh nhân F0”, giới chức Bắc Giang nhận định.

Ngoài ổ dịch trên, Bắc Giang ghi nhận thêm một ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Ngạn. Ngày 7/5, một phụ nữ đi chăm sóc người thân ở Bệnh viện K trở về, ghi nhận dương tính với virus Vũ Hán rồi lây sang các con. Tỉnh Bắc Giang cho rằng ổ dịch này đã được khoanh vùng và ít có khả năng lây lan rộng.

Theo Ban chỉ đạo phòng Covid-19 tỉnh, đến 8h ngày 10/5, Bắc Giang ghi nhận 40 ca nhiễm virus Vũ Hán, thêm 3 ca so với thời điểm 20h ngày 9/5.

Minh Long

Xem thêm:

Trưa 10/5: Việt Nam thêm 31 ca COVID-19 trong cộng đồng tại 5 tỉnh thành