Từ 12 ca F0 được phát hiện hôm 14/5 qua rà soát các khu công nghiệp, tới chiều tối 15/5, số ca nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) tại Công ty Hosiden Việt Nam (Bắc Giang) đã lên tới 159 ca; tỷ lệ nhiễm bệnh lên tới 37,9% tổng mẫu đã xét nghiệm. 

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm tại khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Hai ổ dịch lớn đã được phát hiện trong KCN Vân Trung và KCN Quang Châu tại huyện này. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang/Facebook/

Ổ dịch tại Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) là ổ dịch thứ ba phát hiện tại tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, từ ngày 9-14/5, Bắc Giang có 2 ổ dịch: ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng và ổ dịch tại Công ty SJ Tech – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 105 F0; đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp) – ông Lê Ánh Dương – chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra thông tin trong cuộc họp tối 15/5 với Bộ Y tế.

Ổ dịch tại Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) được phát hiện vào ngày 14/5 khi ngành y tế tỉnh rà soát các khu công nghiệp. Chiều tối 14/5, qua test nhanh phát hiện chùm 12 ca mắc, cùng ở xưởng số 4. Sau một ngày lấy mẫu và xét nghiệm, số ca F0 tăng rất nhanh, đến chiều tối 15/5, tăng 147 ca, nâng tổng số đã phát hiện lên 159 ca.

Hầu hết F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4, chỉ 1 trường hợp ở xưởng số 1. Bước đầu, xác định toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 là F1, tổng số gần 900 người.

“Số ca bệnh phát hiện chiếm tỉ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả”, ông Dương cho hay.

Giới chức tỉnh nhận định đây là ổ dịch phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Cũng trong chiều 15/5, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động toàn bộ Công ty Hosiden Việt Nam với khoảng 6.000 công nhân, giãn cách xã hội toàn huyện Việt Yên từ 18h ngày 15/5 tới khi có thông báo mới. Không chỉ cả KCN Vân Trung và KCN Quang Châu nằm trong huyện cùng phát sinh ổ dịch, mà trên 80% người lao động của Công ty Hosiden Việt Nam cư trú và ở trọ tại huyện này.

Tất cả người lao động còn lại của Công ty Hosiden Việt Nam được yêu cầu phải tự cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, khai báo y tế đầy đủ và sẽ bị xử lý nghiêm nếu không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Bộ Y tế: Nguy cơ dịch xâm nhập cộng đồng ở Bắc Ninh, Bắc Giang là rất lớn

Nguồn lây nhiễm nghi qua giao dịch với công ty trong ổ dịch KCN Vân Trung

Hiện toàn bộ F1 của Công ty Hosiden Việt Nam được đưa về 2 khu cách ly tập trung của tỉnh (Khu nhà ở xã hội FuGiang và nhà ở xã hội Vân Trung tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên).

Giới chức tỉnh Bắc Giang nghi nguồn lây nhiễm tại Công ty Hosiden Việt Nam là do hoạt động giao dịch giữa công ty này với các công ty có vốn Hàn Quốc tại ổ dịch khu công nghiệp Vân Trung (nhà cung ứng cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Sam Sung Việt Nam tại tỉnh Bắc Giang).

Tỉnh này cho biết đang điều tra toàn bộ các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với Công ty Hosiden Việt Nam để thông báo cho các địa phương liên quan. Đối với 5 công ty khách hàng của Công ty Hosiden Việt Nam nằm trong tỉnh, chính quyền tỉnh thông báo phong tỏa tạm thời từ 16h30 ngày 15/5 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Từ chiều 15/5, 200 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh tới Bắc Giang hỗ trợ nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động của KCN Quang Châu; tỉnh này dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 16/5. Trong ngày 17/5, cố gắng hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân trong khu vực tập trung đông người lao động của Công ty Hosiden Việt Nam vừa được phong tỏa.

Cần tránh các nguy cơ y tế khi lấy mẫu, khi cách ly tập trung đối với hàng ngàn người

Trong khi đó, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nói tỉnh Bắc Giang cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay. Ngoài đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo, cần phải tính các phương án về ăn uống trong khu cách ly. “Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế sập”, ông Nam nói.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương góp ý tỉnh dự kiến cách ly một số lượng lớn, nhưng việc đưa đi cách ly tập trung cũng phải tính toán. Đưa đi nhanh rất quan trọng nhưng phải an toàn. Trước khi đưa lên xe đi cách ly phải tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ như sốt, ho phải đi xe riêng chứ không đưa tất cả cùng một xe được.

PGS-TS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang sớm gửi mẫu bệnh phẩm của công nhân ở KCN về viện để giải trình tự gen, xác định chủng virus để có phương án ngừa dịch phù hợp.

Bà Mai cho hay với nhu cầu xét nghiệm 200 nghìn người, tỉnh này cần có phương án lấy mẫu hiệu quả và tiết kiệm nhất. Cách thức là các KCN phải có danh sách đầy đủ công nhân; nhân viên y tế phân loại người có triệu chứng, không triệu chứng để quyết định test nhanh, xét nghiệm mẫu đơn hay gộp mẫu. Ngoài ra, bà Mai lưu ý khâu tổ chức lấy mẫu hết sức quan trọng, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những người lấy mẫu, còn phía viện sẽ hỗ trợ xét nghiệm nhanh nhất cho tỉnh.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Sáng 16/5: 127 ca COVID-19 lây nhiễm trong nước; Bắc Giang chiếm tới 98 ca