Từ đầu tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục hiện cảnh báo “đỏ” – tức mức độ ô nhiễm cao, được đánh giá là “xấu, ảnh hưởng tới sức khoẻ.”

Ảnh chụp chất lượng không khí tại Hà Nội qua trang moitruongthudo.vn sáng ngày 7/11

Sáng 8/11, trên trang cung cấp chỉ số chính thức của Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI đều hiện màu đỏ ở tất cả các điểm quan trắc. Khu vực Thành Công, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng có chỉ số xấp xỉ 180; khu vực Tân Mai, Kim Liên chất lượng không khí ở mức 155-160.

Tình trạng tương tự có thể thấy trên các ứng dụng đo chất lượng không khí khác như AirVisual, PamAir. Trên AirVisual, chỉ số AQI tại khu vực Dịch Vọng là 188; Tây Hồ và Hàng Đậu hơn 170; Hoàn Kiếm, Tân Mai, Tây Mỗ trên 160. Tuy nhiên, AQI ở mức xấu có tính thời điểm, thường lên cao vào sáng sớm.

Từ đầu tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên hiện cảnh báo “đỏ”, nồng độ bụi PM2.5 tăng dần qua các ngày. Từ ngày 5 đến 7/11, nồng độ bụi PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm, vượt Quy chuẩn Việt Nam tại hầu hết các trạm.

Tổng cục Môi trường nhận định trong những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng.

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi liên tục trong thời gian qua được các cơ quan quan trắc và khí tượng thành phố nhận định là “do thời tiết không thuận lợi.”

Cụ thể, Hà Nội nhiều ngày không có mưa, độ ẩm thấp (dao động trên dưới 60%), không khí khô cộng với gió lặng khiến bụi và các thành phần ô nhiễm không lưu chuyển được.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo trong điều kiện chất lượng không khí kém, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) cần hạn chế thời gian ngoài trời, nếu phải ra ngoài, cần sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, tới ngày 11/11, Hà Nội sẽ đón nhận nhiều cơn mưa và kéo dài, rải rác trong suốt cả tuần. Không khí Hà Nội dự kiến sẽ cải thiện vào tuần sau.

Xuân Lan 

Xem thêm: